Khôn lỏi khác xa thông minh: 4 hành vi của trẻ cần được chỉnh đốn kịp thời thay vì khen ngợi

Thu Hang

Nhiều người tự hào rằng con mình thông minh, nhưng thật sự đó chỉ là những hành vi khôn lỏi.

Mẹ đang xếp hàng chờ đến lượt mình tính tiền, và một bà mẹ ẵm đứa con nhỏ xồng xộc chạy đến khi mẹ đang chuẩn bị tính tiền và bảo rằng mình đang gấp, đang có con nhỏ, rằng thì mà là chỉ có 2,3 món mà thôi. Mẹ miễn cưỡng nhường cho người phụ nữ ấy tính tiền trước, có chút bực bội ảnh hưởng đến buổi sáng đẹp trời. Còn người phụ nữ kia thì nghĩ rằng mình thật thông minh, vừa khỏi xếp hàng vừa được việc nhanh. Và đứa trẻ sẽ nhanh chóng học hỏi từ mẹ nó. Trong cuộc sống có những điều mà cha mẹ cần ngăn chặn kịp thời nếu thấy trẻ có tính cách sau:

1. Luôn khư khư giữ đồ của mình

Bắt buộc bé 2 tuổi nhường nhịn bạn bè sẽ tạo ra những đứa trẻ nhu ngược, hèn yếu trong tương lai

Nhiều bà mẹ tự hào con mình là người biết giữ của, luôn luôn giữ riệt lấy đồ của mình, không bao giờ biết cách chia sẻ với người khác. Những đứa trẻ ấy khi đến sân chơi chung đều tách bạch 1 mình, không thề chơi cùng ai vì không chịu nhường khi người khác đến lượt. Cha mẹ thì xem con là trung tâm của vũ trụ và nghĩ rằng đó là thông minh. Tuy nhiên, khi bé lớn lên, bé cần phải học cách hợp tác, làm bài theo nhóm. Nhưng những kỹ năng này đã sớm bị mài mòn bởi sự khen ngợi của cha mẹ, nghĩ rằng con biết giữ của mới là thông minh.

2. Dùng mánh khóe để đạt mục đích

Trong rất nhiều câu chuyện của các bà mẹ khoe con, đứa trẻ thông minh luôn có rất nhiều mánh khóe. “Chị biết không, con tui nó khôn lắm, nó không muốn ngủ trưa nên nó cứ giả bộ lân la tới gần chỗ ông nội, nói là con muốn chơi với ông nội, con thương ông lắm. Rồi mà mỗi lần nhờ nó cái gì là nó nằm vật ra kêu con bận lắm, con mắc … đẻ em bé, giống trong phim nó hay coi mấy bà rặn đẻ rên hừ hừ đó”.

Cách ứng xử thông minh khi con đòi hỏi, vòi vĩnh quà

Thật ra đây là hành vi ở trẻ là khôn lỏi nhưng cha mẹ nghĩ là thông minh, không uốn nắn con lại. Đứa trẻ dùng mánh khóe để đạt được mục đích sẽ tự sinh ra tính lười biếng, ỷ lại. Khi trưởng thành, thay vì tập trung vào những việc có ích thì chúng lại dùng sự khôn lỏi làm bàn đạp cho mọi vấn đề. Mọi người thường cho rằng nếu như mình có sự khôn khéo một chút thì sẽ dễ sống hơn trong cái xã hội phức tạp này, chính vì quan điểm sai lệch đó mà nhiều người luôn ích kỉ nghĩ ra đủ cách luồn lách để có được lợi ích. Liệu đứa trẻ có nên được dạy dỗ theo cách đó?

3. Luôn làm hài lòng người khác

Thất bại ở đời chính là luôn cố gắng làm vừa lòng người khác. Đứa trẻ có tính cách ấy sẽ là đứa trẻ ngoan chứ không phải là thông minh. Không có chính kiến của riêng mình, không dám phản ứng, đứa trẻ ấy sẽ không thể nào thành công trong tương lai. Và phần lớn những đứa trẻ như vậy thường sống trong những gia đình bố mẹ có tính cách bạo lực, hay la нét, qυát nạt con.

4. Luôn khăng khăng làm theo ý mình

Trái với đứa trẻ luôn làm hài lòng người khác, những bé có tính luôn làm theo ý mình, không chịu lắng nghe thường được cho là có cá tính. Cha mẹ vì chiều con nên cho phép con giữ ý kiến cá nhân. Nhưng trong tương lai thì sao, môi trường làm việc không giống như ở nhà, nó không có chỗ cho người bảo thủ, không chịu học hỏi, tiếp thu.

Trên đây là 4 hành vi ở trẻ là khôn lỏi nhưng cha mẹ nghĩ là thông minh, mẹ cần điều chỉnh kịp thời nếu thấy con có 4 hành vi này. Người thông minh dù ở hoàn cảnh nào cũng sẽ thành công và được yêu quý. Kẻ khôn lỏi thì sẽ đi rất nhanh nhưng không thể đi xa.

Leave a Comment