Đối mặt với việc con quấy khóc, 3 điều mẹ thông minh luôn làm trước tiên

todattn

Updated on:

Trí tuệ cảm xúc liên quan đến mọi mặt của cuộc sống, đặc biệt trong vấn đề nuôi dạy con

Nhưng khi đối mặt với việc quản lý cảm xúc và giải quyết vấn đề của trẻ, chỉ một số cha mẹ có thể đưa ra hướng dẫn hợp lý. Khi trẻ khóc, người mẹ thông minh làm 3 điều khi con khóc, thay vì quát tháo bảo con nín đi, đừng khóc nữa.

Khi đứa trẻ khóc, nhịp tim tăng lên và tiếng khóc rất lớn, dễ khiến người mẹ nổi nóng trong phút chốc. Vì vậy, khi con quấy khóc, hầu như các mẹ đều muốn lấy bình cứu hỏa để dập lửa ngay.

Trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 3 đang trong giai đoạn non nớt về ý thức bản thân, bắt đầu hình thành nhiều loại cảm xúc, trẻ chưa giỏi thể hiện cảm xúc nên nhiều cảm xúc được thay thế bằng tiếng khóc. Giai đoạn này cũng là giai đoạn quan trọng để cha mẹ tiến hành hướng dẫn cảm xúc và giáo dục trí tuệ cảm xúc, nếu mù quáng giáo dục trẻ “không được khóc” và chặn cửa sổ để trẻ giải tỏa cảm xúc thì rất có thể sẽ gây phản tác dụng và khiến trẻ ngày càng nóng nảy.

Đối mặt với việc trẻ quấy khóc, các bà mẹ thông minh sử dụng 3 phương pháp khi con khóc:

1. Cho phép trẻ giải phóng cảm xúc của mình

Trước hết, hãy cho trẻ quyền và không gian để khóc.

Cảm xúc của trẻ em rất mong manh. Trẻ sơ sinh sẽ khóc khi đói và khó chịu. Trẻ mẫu giáo tập bộc lộ nhu cầu vẫn quen khóc để giải tỏa cảm xúc bên trong.

Nếu không đặt đồ chơi theo ý mình, trẻ có thể khóc vì tức giận; nếu cầm thìa không đúng cách, trẻ sẽ phát điên vì sự vụng về của mình và khóc …

Chúng ta phải nhận ra rằng trẻ khóc là chuyện bình thường, nếu ngăn cản một cách mù quáng, trẻ có thể càng thất vọng và cảm thấy cha mẹ không hiểu mình.

2. Phân tích cảm xúc cho trẻ

Hãy cho phép trẻ giải tỏa cảm xúc và cho trẻ khóc, nhưng chúng ta không thể để trẻ khóc mãi, chúng ta phải làm gì đó. Khi xu hướng khóc của trẻ giảm đi, chúng ta có thể bắt đầu phân tích cảm xúc của trẻ.

Trẻ chỉ biết khóc mà khó phân biệt được cảm xúc cụ thể, việc này đổ lên đầu các bậc cha mẹ.

Ví dụ, khi một đứa trẻ khóc vì không tìm ra đồ chơi yêu thích, chúng ta có thể thử phân tích:

“Có phải con đang tức giận vì mất đồ chơi?”

Khi chúng ta thấm nhuần khái niệm “tức giận” vào trẻ hết lần này đến lần khác, trẻ sẽ hiểu rằng cảm xúc của chúng lúc này là “tức giận”. Khi những cảm xúc tương tự xuất hiện trong tương lai, trẻ có thể trực tiếp thể hiện bằng lời: “Con rất tức giận!”, thay vì khóc.

3. Hướng dẫn trẻ chấp nhận cảm xúc của mình

Trước hết chúng ta phải hiểu rằng trẻ em chưa có khả năng đối phó với cảm xúc của chúng. Khi trẻ khóc vì chưa tìm ra đồ chơi, bản thân trẻ rất lúng túng và cần bố mẹ hướng dẫn.

Nếu cha mẹ từ chối trẻ vào thời điểm này, nói: “Đồ chơi bị mất có gì to tát đâu!” thì điiều đó có thể làm tăng sự xấu hổ bên trong của trẻ và khiến trẻ cảm thấy hụt hẫng. Điều này không có lợi cho sự phát triển cảm xúc của trẻ.

Thay vào đó, chúng ta nên học cách đồng cảm và nói với trẻ:

“Đừng lo lắng, cảm thấy buồn là điều bình thường và mẹ cũng thường như vậy.”

Điều này có một ưu điểm khác, đó là khi trẻ thấy một người nào đó khóc trong tương lai, trẻ sẽ dùng sự đồng cảm để an ủi. Mẹ thấy đấy, một em bé có EQ cao được xây dựng từ sự đồng cảm của mẹ. Thế nên lần tới, thay vì quát mắng con khi trẻ khóc, hãy làm một bà mẹ thông minh dỗ con bằng 3 phương pháp trên nhé.

Leave a Comment