4 vấn đề nghiêm trọng mà trẻ sẽ mắc phải khi lớn lên trong tiếng la hét thậm tệ của cha mẹ

todattn

Updated on:

Những đứa trẻ giống như tấm gương phản chiếu của cha mẹ, bạn giáo dục con thế nào, chúng sẽ lớn lên và làm giống như vậy

Hầu hết chúng ta đã lớn lên trong những tiếng la hét của cha mẹ. Dù yêu thương, thấu hiểu hay kiên nhẫn thế nào đi nữa, không có bà mẹ nào dám khẳng định mình không bao giờ hét vào tai con.

Đương nhiên chẳng cha mẹ nào muốn điều đó xảy ra, bởi vì, khuôn mặt giàn giụa nước mắt cùng sự tự ái dâng trào của con sẽ khiến ta cảm thấy rất có lỗi.

PJ-BS928_WORKFA_GR_20140128172745
Theo Kathryn Smerling, chuyên gia nuôi dạy trẻ thì: Rất có thể con không hiểu được mong muốn của bạn sau những tiếng hét chói tai.

“Khi một đứa trẻ phải nghe cha mẹ la hét, chúng cảm thấy rất tồi tệ và không hiểu chuyện gì đã diễn ra trong khoảnh khắc đó, thậm chí không nhận ra mình đã sai ở đâu.”

Dưới đây là cảm nhận của những đứa trẻ khi bị cha mẹ la mắng thậm tệ:

1. Bối rối

Trong giai đoạn đầu đời, con bạn mới chỉ bắt đầu nắm bắt khái niệm đúng sai. Những gì người lớn cho rằng đó là sai, có thể đứa trẻ vẫn chưa đủ khả năng thấu hiểu. Hơn nữa, vì bạn đã mất đi sự bình tĩnh cộng với tiếng la lối chói tai – cha mẹ đang vô tình khiến con rơi vào sự bối rối và căng thẳng. Điều đầu tiên cần làm là chỉ cho con hiểu việc đó sai ở đâu và tại sao lại không được làm như vậy, đừng la hét.

2. Mất đi sự tự tin

Nếu cha mẹ cứ chăm chăm quát mắng thay vì chỉ cho đứa trẻ thấy sai lầm nằm ở đâu, chúng sẽ hoài nghi bản thân và cho rằng, mình không thể làm gì đó đúng đắn.

Theo báo cáo của Học viện Nhi khoa Mỹ: Việc la mắng triền miên được coi là ngược đãi tâm lý và có thể hủy hoại tâm hồn của một đứa trẻ. Kết quả là, đứa trẻ vừa mất đi sự tự tin, tình cảm giữa cha mẹ và con lại trở nên lỏng lẻo, xa cách.

web_%EB%88%88%EB%AC%BC
3. Khiến con cảm thấy bất an

Việc liên tục phải đối mặt với cảm xúc tiêu cực có thể gây hại cho con về lâu về dài. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phát triển Trẻ em (Journal of Child Development) thì: Những đứa trẻ có cha mẹ coi la hét là một cách giao tiếp, có khả năng sẽ lớn lên với sự lo âu, trầm cảm và nhiều vấn đề tâm lý khác.

4. Để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng

Chuyên gia Smerling nói thêm: “La hét là hành vi có thể in sâu vào tiềm thức của trẻ, chúng lớn lên và khả năng cao cũng sẽ đi la mắng người khác.”

Ngoài ra, nghiên cứu liên quan đến những đứa trẻ liên tục bị cha mẹ mắng mỏ cho thấy, kỷ luật bằng la hét có thể gây ra chấn thương tâm lý không khác gì đánh đập. Meghan Leahy, chuyên gia nuôi dạy con của The Washington Post, cho hay: “Trở nên cáu gắt, hung hăng hoặc dễ tủi thân chắc chắn không phải những đặc điểm mà bất kỳ cha mẹ nào muốn ở con cái. Những đứa trẻ giống như tấm gương phản chiếu của cha mẹ, bạn giáo dục con thế nào, chúng sẽ lớn lên và làm giống như vậy.

Leave a Comment