6 điều nhỏ nhặt bạn nên làm mỗi ngày để “báo đáp” đấng sinh thành trước khi quá muộn

todattn

Updated on:

Đức Phật dạy rằng trong tứ trọng ân của Đạo Phật, ân Cha Mẹ là một trong những ân quan trọng nhất mà con người chúng ta dù có là ai cũng phải báo đáp kể cả Đức Phật. 

Vì không có Cha Mẹ thì không bao giờ có sự tồn tại của chúng ta ngày hôm nay. Lý thuyết là như vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách để thể hiện lòng biết ơn của mình.

Sau đây là những cách đơn giản thiết thực nhất mà ai trong chúng ta cũng có thể áp dụng để mang đến hạnh phúc, niềm vui cho các đấng sinh thành ra mình.

1.Tập nói yêu thương Cha Mẹ mỗi ngày.

Vì sao chúng ta có thể nói yêu thương bạn trai/ bạn gái của mình mỗi ngày mà người mang nặng đẻ đau, nuôi mình trưởng thành lại không được nghe những từ ngữ hạnh phúc ấy, như vậy có gì đó bất công phải không?

Bước đầu tiên để thể hiện tình cảm qua lời nói “con yêu Mẹ, con thương Ba “có thể rất khó mở lời, nhưng bạn có biết Cha Mẹ sẽ rất hạnh phúc khi nghe những lời nói đó từ chính những người con của mình không.

Hãy tập nói các bạn nhé, sẽ không có gì là ngượng ngùng khi bày tỏ yêu thương và mang niềm vui đến cho Cha Mẹ mình cả.

2. Dành thời gian trò chuyện, hỏi thăm Cha Mẹ

Càng có tuổi thì nhu cầu được quan tâm, trò chuyện của Cha Mẹ càng cao. Đó là tâm lý bình thường của tuổi về già. Bạn hãy thăm hỏi những câu đơn giản như:

“Hôm nay Cha/Mẹ ăn món gì? Có ngon miệng không? hay Cha/Mẹ ngủ ngon không? Cha/Mẹ có thấy đau nhức ở đau không? … “

Có rất nhiều thứ để quan tâm và khuyến khích Cha Mẹ nói ra những suy nghĩ trong lòng mình cũng như giúp Cha Mẹ cảm nhận tình yêu thương của bạn.

Nhiều người chỉ mải lo cho cuộc sống công việc riêng mà quên đi phụng dưỡng cha mẹ. Khi còn nhỏ ở với cha mẹ, lớn lên lo ăn học, đến khi ra trường lại lập gia đình sớm và lo cho gia đình mình, cha mẹ vì thế ít có cơ hội được phụng dưỡng.

Đến khi biết làm cha làm mẹ, mới thấu hiểu được cái cha mẹ cần khi xưa, thấu hiểu nỗi vất vả khó khăn bản thân muốn quay lại báo đáp công ơn thì cha mẹ đã qua đời.

Đừng đợi có tiền mới báo hiếu cha mẹ vì họ không đợi được bạn đâu.

3. Bày tỏ lòng biết ơn Cha Mẹ trong ngày sinh nhật của bạn

Đây là điều hiển nhiên phải làm nhưng rất ít người để tâm đến. Tuy không nói, nhưng bạn có biết rằng khi mang thai 9 tháng 10 ngày, mẹ bạn phải hy sinh rất nhiều thứ để mang đến cho bạn sức khỏe tốt nhất.

Còn Cha thì làm việc chăm chỉ và luôn túc trực bên Mẹ để đảm bảo kinh tế cũng như mọi thứ mà Mẹ cần cho con yêu sắp chào đời của mẹ. Ân tình sâu nặng biết sao mà trả hết, cho nên để tri ân cho khoảng thời gian Cha Mẹ yêu thương, nuôi nấng và đặc biệt là Mẹ đã trải qua cơn đau thập tử nhất sinh để bạn có mặt trong cuộc sống này.

Hãy ôm Mẹ và Cha trong ngày sinh nhật của bạn và nói bằng cả tấm lòng rằng bạn biết ơn hạnh phúc biết bao khi có Cha Mẹ các bạn nhé.

4. Khuyến khích Cha Mẹ đến chùa nghe Pháp, niệm Phật, ngồi thiền.

Tâm an thì sức khỏe mới tốt lành, mới sống thọ được với con cháu. Bạn không nên cứ giữ Cha Mẹ ở nhà không đi đâu mà hãy khuyến khích Cha Mẹ tham gia các khoa tu học tại các chùa.

Điều này giúp Cha Mẹ luôn cởi mở, hòa nhập, đặc biệt chống được căn bệnh trầm cảm tuổi về già đang ngày càng tăng trên thế giới. Bên cạnh đó, hãy giúp Cha Mẹ thiết lập thời gian biểu cho việc niệm Phật, ngồi thiền tại gia để tăng phước báu, an lạc cho đời hiện tại.

Thường xuyên nói chuyện và phân tích về “sự sống sau cái chết “với Cha Mẹ. Điều này sẽ giúp Cha Mẹ có kiến thức rõ ràng, loại bỏ tâm lý hoang mang, lo sợ về “cái chết “mà bất cứ người cao tuổi nào cũng mắc phải.

5. Kiên nhẫn, ôn hòa với Cha Mẹ

Người trẻ thường phàn nàn rằng Cha mẹ rất hay cằn nhằn, cứ nói mãi một câu chuyện. Vậy bạn có bao giờ nghĩ, nếu bạn không thương lo lắng cho một người, bạn có cần quan tâm và nói đến họ không?

Cha Mẹ cũng vậy, vì quá yêu thương nên hay nhắc nhở, la rầy. Thay vì khó chịu, bạn nên cảm thấy may mắn, vì dù lớn đến đâu thì khi về nhà bạn vẫn rất bé bỏng trong lòng Cha Mẹ.

Họ luôn muốn làm điểm tựa vững chắc để bảo vệ cho bạn. Hãy kiên nhẫn, hòa nhã, lắng nghe và học hỏi những kinh nghiệm sống từ cuộc đời Cha Mẹ. Chắc chắn một điều rằng đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy những câu chuyện với Cha Mẹ thật vô giá và ý nghĩa với cuộc sống của bạn.

6. Sống thật tốt để Cha Mẹ không lo lắng cho mình.

Bạn không cần phải thật giàu có mới có thể báo hiếu cho Cha Mẹ. Cách báo hiếu tốt nhất là hãy trở thành một người có đạo đức, biết yêu thương, tôn trọng mọi người, mọi vật trong cuộc sống.

Hãy để Cha Mẹ bạn luôn tự hào khi trong mắt mọi người bạn luôn là người biết đạo nghĩa, biết kính trên nhường dưới, và luôn biết nổ lực trong cuộc sống này.

Để một việc nào đó trở thành một thói quen, bạn phải luôn suy tư và đặt tấm lòng mình vào việc đó. Kể cả việc yêu thương và bày tỏ tình yêu của mình với người thân, đặc biệt là đối với Cha Mẹ – người đã sanh thành và nuôi nấng mình.

Xin đừng ngại ngùng mà thực hiện những cách trên vì sẽ đến một ngày nào đó, bạn cũng sẽ trở thành Cha/Mẹ, có phải lúc đó bạn cũng rất mong muốn con mình nói yêu thương và quan tâm mình phải không?

Leave a Comment