4 nguyên tắc vàng nuôi dạy con trai lý trí, trưởng thành và mạnh mẽ

todattn

Nuôi con trai có khó không?

Một số bà mẹ phàn nàn rằng con trai thật sự khó dạy, đặc biệt là chúng càng lớn càng bướng, chỉ muốn làm theo ý mình. Thậm chí bị điếc có chọn lọc, mẹ nói gì cũng không nghe. Ngày nào không làm hỏng một thứ gì trong nhà thì ngày hôm đó ăn cơm không ngon. Thật ra, trên đời này không có đứa trẻ nào không dạy được, chỉ có cha mẹ không có phương pháp đúng mà thôi. Nếu mẹ áp dụng đúng 4 quy tắc vàng giáo dục con trai dưới đây, chắc chắn mẹ sẽ đỡ nhọc hơn nhiều.

1. Để con chịu trách nhiệm vì hành động của mình

Trong quá trình đấu trí với con, nhiều bậc cha mẹ nhận thấy các bé trai luôn rất bướng bỉnh. Thúc giục, mắng mỏ, đe dọa đều chẳng ích gì, lần sau lại tái phạm như thường.Thực ra đó không phải là do cậu bé muốn cố tình chọc giận bố mẹ. Nguyên nhân vì nồng độ serotonin của con trai cao hơn con gái khoảng 52%, con trai trông vô tâm hơn và dễ quên hình phạt mà chúng đã nhận.

Đối mặt với cậu bé vẫn chưa sửa sai, hãy để chúng nhận ra rằng sai lầm quan trọng hơn sự trừng phạt nghiêm khắc. Nhà tư tưởng Rousseau đã nói: “Hình phạt mà đứa trẻ nhận được phải là kết quả tự nhiên lỗi lầm của nó.”

Con không chịu ăn nhanh, mẹ không cho xem phim. Thế là đứa trẻ vùng vẫy bảo “Con sẽ nhịn ăn cho mẹ xem”. Thế là từ sáng đến chiều mẹ chẳng thèm nấu nướng, bánh kẹo thì giấu hết. Vì lý do này, cậu bé đã suy sụp và khóc, hỏi mẹ của mình: “Con có phải là con nuôi không?”. Người mẹ dường như đã lường trước được tình huống này từ lâu, bà bình tĩnh hỏi con trai: “Vậy mẹ có phải là mẹ ruột của con không?”

Người mẹ nhẹ nhàng nói với con rằng sau này không nên đe dọa bố mẹ bằng cách này nữa. Và cậu bé không còn bướng bỉnh như lúc đầu mà nghiêm nghị gật đầu. Sau sự việc này, cậu bé sẽ không bao giờ thiếu tôn trọng đối với đồ ăn nữa. So với những lời rao giảng sáo rỗng và hình phạt, để cậu bé nếm trái đắng thì bài học mà cậu bé rút ra còn sâu sắc hơn. Hãy để con đối mặt, trải nghiệm, sửa sai và trưởng thành. Chỉ khi đứa trẻ đã tự mình nếm trải sự đau khổ, thì những hố sâu mà con đã dẫm phải trong quá khứ sẽ trở thành con đường dưới chân con trong tương lai.

2. Định luật Rapoport

Khi xung đột với mẹ, con gái và con trai thường có những cách giải quyết rất khác nhau. Một bé gái sáu hoặc bảy tuổi thường có thể bày tỏ ý kiến ​​của mình một cách rõ ràng. Nhưng những đứa con trai trạc tuổi thường chỉ biết khóc và la hét. Dù mẹ có nói gì đi chăng nữa, nó vẫn cứ gào lên những từ như “mẹ hư”, “con không muốn”

Trên thực tế, điều này là do vùng Broca trong não của bé gái thường hoạt động nhiều hơn. Tương ứng, các kỹ năng diễn đạt và hiểu ngôn ngữ cũng mạnh hơn. Và người  phải học “Định luật Rapoport” do chuyên gia lý thuyết trò chơi nổi tiếng thế giới Rapoport đề xuất, đó là:

Bước đầu tiên là nhắc lại quan điểm của trẻ và để trẻ nhận ra rằng chúng ta đã hiểu được suy nghĩ của trẻ;

Bước thứ hai là đưa ra phần mà chúng ta nhìn nhận theo quan điểm của trẻ, để trẻ cảm thấy được hiểu;

Bước thứ ba là nói với bọn trẻ những gì chúng ta đã học được từ quan điểm của chúng và để chúng hiểu rằng chúng ta không phải là kẻ thù, mà là đồng đội.

Bước thứ tư là đưa ra ý kiến ​​phản đối và đưa ra lý do đầy đủ.

Ví dụ, một đứa bé muốn mẹ bắt cá dưới hồ nước cho mình. Hãy khoan chỉ trích và mắng con, trong tình huống này mẹ có thể nhẹ nhàng nói:

“Con có muốn một con cá vàng nhỏ không?” (Kể lại điểm nhìn)

“Vì con thấy chú cá vàng nhỏ rất dễ thương nên con muốn nó về nhà đúng không?” (Thể hiện sự hiểu biết)

“Mẹ cũng nghĩ chú cá vàng nhỏ rất đáng yêu và muốn ở với nó” (Đứng cùng vị trí với trẻ)

“Nhưng nhìn này, cá vàng nhỏ cũng có bố mẹ. Nếu con mang nó đi, nó sẽ cô đơn, và cha mẹ nó sẽ buồn lắm” (Đề xuất ý kiến ​​phản đối và nêu lý do)

“Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ai đó bắt con rời xa bố mẹ?”

Tới đây thì cậu bé có thể suy nghĩ và có câu trả lời cho riêng mình. Trong suốt quá trình, người mẹ không hề la mắng to tiếng, cậu con trai cũng không quấy khóc khó chịu. Khi đối mặt với một cậu bé không giỏi ăn nói, các bà mẹ phải chú ý đến cách giao tiếp.

3. Luật gió Nam

Nhiều bà mẹ cảm thấy rằng kể từ khi con trai bước vào tuổi dậy thì, nó đã trở thành một thùng thuốc nổ và sẽ bùng nổ nếu cha mẹ không đồng ý với con điều gì. Và càng kiểm soát chỉ khiến đứa trẻ càng nổi loạn

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng so với bé gái, não của trẻ em trai phát triển chậm hơn và dễ bốc đồng hơn. Cùng với tác dụng của testosterone, nó làm cho trẻ trông giống như những chiến binh. Lúc này, nếu bố mẹ đối đầu với con thì cuối cùng chỉ là tổn thương cả hai.

Có một câu chuyện ngụ ngôn cổ điển như thế này:

“Gió bắc, gió nam đánh cược xem ai đủ sức cởi áo khoác người đi đường. Gió bắc càng ập đến, người đi đường quấn áo càng chặt. Gió nam từ từ thổi qua, làm cho người ta cảm giác như gió xuân ấm áp, cuối cùng người đi đường tự ý cởi áo khoác.”

Khi nói đến quy tắc vàng nuôi dạy con trai, luật gió Nam cũng có tác dụng. Nếu cha mẹ suốt ngày chỉ nghĩ cách chèn ép, kiểm soát con cái thì sẽ trở thành ngọn gió bắc trong truyện ngụ ngôn, và hậu quả cuối cùng là con cái ngày càng nổi loạn.

Mỗi cậu bé cuối cùng sẽ trở thành một người đàn ông trưởng thành, lý trí và mạnh mẽ. Thái độ bình tĩnh và nhẹ nhàng có tác dụng kỳ diệu đối với các bé trai ở tuổi vị thành niên.

4. Quy tắc 20 thước Anh

Hoa Kỳ có một luật giáo dục nổi tiếng, luật hai mươi thước. Trong số đó, “hai mươi thước” là một biểu tượng, có nghĩa là cha mẹ và con cái nên giữ một khoảng cách nhất định, bảo vệ sự riêng tư của trẻ em, và rèn luyện tính độc lập và tự chủ của trẻ.

Với con trai trong gia đình, cha mẹ phải biết giữ ý thức ranh giới vừa phải. Một chàng trai bị bạn gái chia tay vì cái gì cũng không biết làm đã than thờ:

“Dù đã trưởng thành nhưng bên trong tôi vẫn còn là một đứa bé: không biết làm việc nhà, mọi người bạn xung quanh tôi không phải do tôi tự lựa chọn, mẹ tôi giúp tôi tìm việc. Ngay cả những suy nghĩ trong đầu tôi cũng vậy. mẹ tôi đã truyền chúng cho tôi. “

Nhưng trên thực tế, một người mẹ không hiểu ranh giới sẽ không bao giờ có thể nuôi dạy một bé trai đầy triển vọng.

Nhà tâm lý học Claire đã nói: “Tất cả tình yêu trên đời là để sum họp, và chỉ có một thứ tình yêu duy nhất là chia ly, đó là tình yêu của cha mẹ dành cho con cái.”

Điều cha mẹ có thể làm cho con là thấu hiểu, cảm thông và buông bỏ. Hãy hướng dẫn thay vì áp đặt con, khuyến khích thay vì bác bỏ, cổ vũ thay vì âu lo về tương lai. Nếu vấp ngã, đứa trẻ sẽ được học thêm những điều mới mẻ. Khi thành công, con sẽ biết ơn 4 quy tắc vàng nuôi dạy con trai của bố mẹ.

Leave a Comment