3 lợi ích tuyệt vời khi trẻ được bố chăm sóc, chỉ chồng lười mới ngụy biện mình không hợp việc nhà

todattn

Updated on:

Khoa học đã chứng minh rằng, các ông bố cũng có thể hoàn thành “nhiệm vụ” chăm con cực kỳ tốt đồng thời mang lại những lợi ích tuyệt vời cho bé cưng.

Trẻ nhỏ cần có sự đồng hành, chăm sóc của cả bố lẫn mẹ để có thể phát triển toàn diện nhất, thế nhưng có không ít người cho rằng, nuôi dạy con là nhiệm vụ chính của người mẹ và các ông bố sẽ chỉ “phụ giúp” mà thôi. 3 lợi ích tuyệt vời khi trẻ sơ sinh được bố chăm sóc dưới đây sẽ giúp mọi người thay đổi suy nghĩ của mình và các ông bố cũng tích cực hơn trong chuyện chăm con.

1. Trẻ sẽ thông minh hơn trong tương lai

Đại học Newcastle từng công bố trẻ em ở bên cạnh bố nhiều sẽ có chỉ số IQ rất nổi bật. Theo đó, trí tuệ của trẻ sẽ không chỉ phát triển lúc còn nhỏ mà còn kéo dài cho đến khi 40 tuổi. Nhiều nghiên cứu khác cũng khẳng định trẻ được bố ở bên cạnh quan tâm chăm sóc và chơi đùa cùng từ khi sơ sinh sẽ có đời sống hạnh phúc hơn trong tương lai. Ngoài ra, cách xử lý rõ ràng của các ông bố trong mọi vấn đề còn giúp cho trẻ học được cách tư duy logic, đi đúng trọng tâm vấn đề và khả nhận thức cũng tăng cao hơn rất nhiều.

Nếu các bà mẹ hay có tâm lý lo sợ, không dám cho con làm điều này, không muốn con làm điều kia thì tâm lý của các ông bố thường ngược lại. Bố có xu hướng cho con tự do khám phá mọi thứ, thử trải nghiệm để tự học lấy những điều hay ho. Đôi khi con có thể vấp ngã hoặc tự làm mình bị thương nhưng đó cũng là một bài học quý giá giúp trẻ nâng cao nhận thức, tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm thú vị để gia tăng vốn sống mỗi ngày. Các trò chơi của bố chơi với con cũng thường rất ngộ nghĩnh, đôi khi là “tự phát”, không theo một khuôn mẫu này, điều này giúp gia tăng khả năng sáng tạo, nuôi dưỡng trí tưởng tượng cho con rất hiệu quả.

2. Giúp trẻ tự tin hơn

Khi bố không có nhiều thời gian ở bên cạnh động viên, chia sẻ, trẻ dễ hình thành tâm lý mình không nổi bật, không đặc biệt, không có gì đáng để chú ý nên bố mới chẳng quan tâm đến mình. Lâu dần điều này sẽ hình thành nên tính cách tự ti, sợ sệt trước mọi thứ. Trẻ không dám thể hiện năng lực đồng nghĩa với việc dễ bị mất đi nhiều cơ hội đáng giá trong tương lai. Ngoài ra, trẻ có sự đồng hành chỉ dẫn của bố rất tự tin khám phá mọi thứ, con luôn yên tâm vì đã có bố hỗ trợ, bảo vệ đằng sau nên không bỏ cuộc khi gặp thất bại. Từ đó, con cũng dễ thích nghi với những môi trường mới và ít gặp rắc rối hơn.

3. Nuôi dưỡng tính trách nhiệm cho con từ nhỏ

Trong gia đình, bố thường là người có trách nhiệm cao nhất, từng hành động, cử chỉ và quyết định của các ông bố đều liên quan hết sức mật thiết với các thành viên trong nhà. Vì thế, nếu bố gần gũi con từ nhỏ, trẻ có thể coi bố là “tấm gương” để nâng cao tinh thần trách nhiệm. Nếu được nuôi dưỡng tính cách này ngay từ nhỏ, khi lớn lên trẻ sẽ được mọi người kính nể vì sự uy tín, trưởng thành của mình. Bên cạnh đó, những đứa trẻ này cũng thường biết quan tâm, lo lắng cho những người thân yêu, luôn muốn làm mọi điều tốt đẹp nhất cho gia đình, bè bạn. Ngoài ra, khi nhìn vào cách đối xử của bố với mẹ và mọi người xung quanh, bé cũng sẽ biết được cách đối nhân xử thế, nâng cao khả năng giao tiếp và các mối quan hệ rộng rãi trong xã hội, vô cùng tuyệt vời có đúng không nào?

Leave a Comment