Hà cớ gì chúng ta phải gồng mình đón Tết? Đơn sơ hay đầy đủ là ở mỗi người

todattn

Updated on:

Nhiều người cho rằng đường như Tết ngày nay không còn vui như ngày xưa nữa rồi. Bởi mỗi dịp Tết đến, mọi người dường như vất vả hơn, lo lắng nhiều hơn, lãng phí nhiều hơn và xen kẽ nhiều nỗi buồn hơn???

Lại một cái Tết đang đến gần, mọi người ai cũng vất vả, lo lắng. Rồi đâu đó, chúng ta bắt gặp và nghe những tiếng thở dài chất chứa bao nỗi lo, thậm chí sợ Tết. Tết đâu có lỗi, Tết rất đẹp, rất đáng trân quý. Tết rất thiêng liêng. Bởi Tết là dịp để đoàn viên, sum vầy và chia sẻ yêu thương. Thế thì, hà cớ gì chúng ta phải gồng mình đón Tết.


Ảnh minh họa – Nguồn internet

Dường như, chúng ta chưa nghĩ thoảng về ý nghĩa của ngày Tết

Tết vốn là thời gian để gia đình đoàn tụ, anh/chị/em/bạn bè cùng ngồi lại với nhau chia sẻ những gì đã làm được và chưa làm được trong năm và động viên nhau thực hiện những kế hoạch cho năm sau tốt hơn, viên mãn hơn. Chúng ta cầu chúc cho nhau những lời tốt đẹp nhất cho cả năm mới. Tết chẳng phải là thời gian mà chúng ta cảm thấy tươi mới nhất, vui vẻ nhất hay sao? Như thế có phải lúc nào chúng ta vui, hạnh phúc thì được gọi là Tết không?

Tết ngày xưa mới có món thịt kho tàu, bánh chưng, bánh tét, bánh kẹo đầy đủ, nên chúng ta thấy Tết như là dịp để thưởng thức, để tận hưởng sự đủ đầy. Nhưng với ngày nay, chúng ta rất đầy đủ, không phải đợi đến Tết mới được tận hưởng sự đủ đầy ấy. Do đó, Tết ngày nay chỉ đọng lại cảm xúc trong chúng ta là chính.


Ảnh minh họa – Nguồn internet

Thoáng nghĩ, Tết đến, chúng ta chỉ cần có vài cái bánh Tét, bánh chưng, vài lát gừng, vài miếng kẹo cho con nít và ấm trà cho người lớn, gia đình đoàn viên thì đã thấy hương vị ngày Tết tràn ngập rồi.

Nhưng đối với nhiều người, Tết phải thật hoành tráng, phải thật đầy đủ và thật phô trương. Điều này không sai đối với quan niệm và nền văn hóa của chúng ta. Tuy nhiên, nếu chúng khiến chúng ta mệt mỏi và thấy áp lực thì nó sai hoàn toàn rồi.

Tết là để vui, để nạp năng lượng tích cực cho một năm THỊNH VƯỢNG- PHÁT TÀI, nhưng chúng ta lại mệt mỏi với nó thì hẳn không thể thịnh vượng- phát tài như mong ước. Năm mới hãy khiến mọi thứ thật nhẹ nhàng, vui vẻ, trọn vẹn thì cả năm chúng ta mới được sung túc- an lạc.

Chúng ta thực sự lo lắng, bất an về điều gì?

Thoắt cái đã hết năm. Thời gian vốn chẳng vì ai mà dừng lại một giây hay vài phút, nó cứ thế trôi qua mà con người không thể nắm bắt được. Người ta nói thời gian là thứ duy nhất được “miễn phí” nhưng ta không nắm giữ được là thế. Nếu bạn không sống cho ngày hôm nay thì ngày mai bạn sẽ hối hận và ngày kia lại cảm thấy rối bời.

Rồi đến lúc bất chợt nhận ra đã hết năm mà bản thân chưa làm được gì lại cảm thấy lo lắng, bất an. Vậy có phải bạn lo lắng vì thấy xấu hổ với bản thân, với gia đình và xã hội không? Thế thì Tết thật oan khi bị chúng ta lấy làm lý do cho những cảm xúc tồi tệ của chính mình.


Ảnh minh họa – Nguồn internet

Tết đến, năm mới đến, hãy nghĩ thật đơn giản để đón Tết thật vui!

Chúng ta không thể nắm lấy thời gian để làm lại, nhưng chúng ta được dùng nó miễn phí cho công việc có ý nghĩa vào ngày mai. Do đó, thay vì nuối tiếc quá khứ vì đã chưa làm được thì hãy vui và cố gắng cho ngày hôm nay để ngày mai được vui vẻ, tròn đầy các bạn nhé!

Tết cũng chỉ là một khoảng thời gian báo rằng năm mới đến chúng ta thêm một tuổi, chúng ta cần trưởng thành hơn với những mục tiêu và dự định của mình, chúng ta cần biết sống đúng, sống ý nghĩa hơn cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội. Và chúng ta có nghĩa vụ đóng góp thật nhiều niềm vui, sự trải nghiệm thú vị cho cuộc sống này.

Mỗi chúng ta là một gam màu đặc biệt, nếu không có gam màu này, thế giới chẳng thể nào hoàn hảo cả. Vì thế, bạn tôi ơi, hãy sống cho những ngày của năm mới thật hoành tráng, thật vui, thật ý nghĩa nhé! Đừng nặng nề Tết phải có cái này, cái kia mà đem lòng lo lắng, bất an. Cuộc sống càng đơn giản sẽ càng nhẹ nhàng, càng vui, càng hạnh phúc. Và Tết chỉ cần như thế thôi!!! Cứ bạn thấy vui là thấy Tết!!!

Tất cả chúng ta, hãy mạnh dạn thay đổi những định kiến, trói chặt mình trong những khuôn phép gượng ép về lễ nghi ngày Tết, hãy làm những gì mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất, tất cả mọi người trong gia đình vui vẻ nhất.

Đừng ngại ánh mắt hay lời nói của người khác cảm nhận về mình đón Tết như thế nào, bởi mỗi gia đình, mỗi người sẽ có cảm nhận và đón tết theo cách của riêng mình. Cho dù Tết có đơn sơ hay Tết đủ đầy, thì điều mong ước của mỗi người cũng chỉ gói gọn trong các chữ bình an, hạnh phúc mà thôi.

(Tổng hợp)

Leave a Comment