8 hành vi chứng tỏ một người phụ nữ đang dần trở nên “già” đi

todattn

Updated on:

Kỳ thực, ở đời này ai rồi cũng sẽ đến lúc phải già đi. Thế nhưng, già đi của dung nhan không quan trọng bằng sự già đi trong tâm thái, trong tâm hồn.

Tiểu thuyết gia Nhật Bản Murakami Haruki từng nói: “Trước nay tôi luôn cho rằng con người ta là từ từ già đi, thật ra không phải, mà con người ta có thể già đi chỉ trong nháy mắt”.

Có lẽ, một ngày nào đó, người phụ nữ sẽ bỗng nhiên giật mình nhận thấy bản thân đã thay đổi quá nhiều so với trước đây. Trong một khoảnh khắc nào đó, khi tự mình ngắm nhìn bản thân trong gương, thực sự chỉ còn biết cảm thán rằng năm tháng đổi thay mình thật sự đã già rồi…

1. Tính cách ngày càng trầm lặng hơn, không thích nói chuyện nhiều như trước

Khi con người trở nên già đi, tính cách cũng sẽ dần thay đổi. Rất nhiều người cho rằng, người phụ nữ thường sẽ cằn nhằn suốt cả một đời, càng già càng hay cằn nhằn. Thực ra không phải, thông thường người phụ nữ thường sẽ cằn nhằn với những người mà họ quan tâm và hờ hững với những người xa lạ.

Chẳng hạn như nói, với con cái thì họ thường sẽ cằn nhằn cả một đời, mong rằng con cái sống được tốt, lo lắng con cái sẽ phải lăn lộn vất vả bên ngoài. Ở những nơi công cộng hoặc những chốn đông người, người phụ nữ có tuổi kỳ thực đều không muốn nói chuyện, cảm thấy rất mệt. Nhất là với những người trẻ, cảm thấy đều có khoảng cách khác biệt về thời đại sống, dẫu có nói gì chúng cũng đều không thấy lọt tai, vậy nên tốt nhất là đừng nói.

Không chỉ vậy, người phụ nữ trung niên thường cũng biết che giấu cảm xúc nội tâm của mình, không muốn giãi bày nhiều với người khác. Cảm xúc của mình thì tự bản thân mình hiểu, cớ chi phải yêu cầu người khác hiểu mình? Suy nghĩ như vậy, kỳ thực chính là đặc trưng của người đang dần trở nên già đi.

2. Những chuyện đã qua đi không còn quá bận tâm đến nữa

Thời gian qua đi khiến nhiều chuyện cũng dần trôi vào quên lãng. Dù không quên được thì cũng dần dần nhạt đi. Bao nhiêu sự tình của đời người một khi đã xem nhẹ rồi thì không còn bị nó ảnh hưởng nữa. Có những người phụ nữ thường rất để tâm đến tình cảm trước đây, sau khi kết hôn thỉnh thoảng cũng nhớ lại.

Nhưng đến một ngày nọ, bỗng nhận ra bản thân có thể bình thản đối diện với tình cảm của quá khứ, dù có nghe người ta nhắc đến tên của người đó thì cũng đều có thể mỉm cười cho qua, trong lòng không còn dậy sóng như trước nữa. Chuyện trước đây giờ đã không còn bận tâm nữa, kỳ thực chính là vì họ đã trở nên già rồi.

Thời gian như những cơn sóng vô tình, dần dần san bằng mọi ký ức, tuổi tác càng lớn, ký ức càng trở nên mờ nhạt. Rất nhiều người phụ nữ khi có người nhắc đến chuyện trước đây thường bình thản đáp lại “hình như không hề có chuyện này thì phải”, với họ những chuyện trước đây dường như đã không còn ấn tượng gì nữa.

3. Trò chuyện với chồng không còn quá nhiều những lời “vô nghĩa” nữa

Những người phụ nữ khi còn trẻ cho rằng tình yêu là tất cả của một người. Vì tình yêu, họ có thể nguyện ý rời xa quê nhà, từ bỏ công việc cũng được, rời xa cha mẹ cũng xong. Rất nhiều cô gái lấy chồng xa đã minh chứng cho điểm này.

Với chồng của mình người phụ nữ thường sẽ nói huyên thuyên không thôi, mong rằng chồng sẽ tập trung mọi sự chú ý vào mình. Từ một góc độ nào đó mà nói, đó cũng là thích “quản chồng”, sợ chồng sẽ “bay đi mất”. Nhưng về sau này, người phụ nữ sẽ nhận ra tình yêu không phải là tất cả của đời người, ngoài tình yêu ra còn có tình mẹ con, tình thân, tình bè bạn, tình đồng nghiệp.

Có thể lúc này tình cảm đã bị tổn thương, cũng có thể lúc này tình yêu đã trở thành tình thân, không cần phải nhiều lời thêm nữa. Chuyện trò với chồng liền “đi thẳng vào vấn đề” ngay, có gì nói nấy, không cần phải huyên thuyên nữa, cũng không còn tâm tình nóng vội, ghen tuông thích theo sau hoặc nghĩ đủ mọi cách để giữ chồng nữa.

4. Không còn quá bận tâm đến chuyện ăn mặc, cũng không để tâm đến ánh mắt của người khác

Hầu hết ai cũng có lòng yêu cái đẹp, nhất là phụ nữ. Người phụ nữ thường luôn mong muốn vẻ đẹp của bản thân trở thành tâm điểm chú ý của mọi người xung quanh. Đi ra ngoài cũng đều trang điểm, ăn mặc một chút để giúp mình thêm tự tin hơn, vừa khiến mọi người phải chăm chú ngước nhìn. Loại cảm giác vui thích đó vừa khéo phần nào giúp họ thỏa mãn cái gọi là quyền lực của phái đẹp.

Tuy nhiên, khi người phụ nữ không còn để tâm đến việc trang điểm nữa, cảm thấy ăn mặc sao cho thoải mái là được thì kỳ thực là đang trở nên già đi, tâm ý đã dần nguội lạnh. Họ cảm thấy bản thân không cần thiết phải quá để tâm đến vấn đề ăn mặc, trang điểm, cuộc sống nên trở về với “vẻ đẹp bình dị, giản đơn”.

Có lẽ trong tâm họ đang nghĩ, ăn mặc lòe loẹt quá cũng đã không thích hợp với tuổi tác này, rồi lại khiến mọi người trên phố nhìn ngó bằng ánh mắt dị thường. Nhưng mà hễ nghĩ như vậy, chẳng phải họ đã thừa nhận mình đang già đi sao?

5. Không còn ham thích náo nhiệt mà thích một mình yên tĩnh hơn

Cổ nhân, có câu: “Ba người đàn bà hễ tụm lại liền thành cái chợ”. Người phu nữ chính là thích tán gẫu cùng nhau, còn bởi những chuyện vặt vãnh mà nảy sinh mâu thuẫn. Cũng thích đi xem thử những mặt hàng giảm giá nơi thị trường, nhìn xem ngoài đường có chuyện ly kỳ nào phát sinh, luôn thích tám chuyện thiên hạ.

Một khi phụ nữ trở nên già rồi, thì tâm trạng trở nên trầm ổn muốn được yên tĩnh nhiều hơn. Bỗng nhiên, có một ngày lại nhìn xa xăm mà tự nhủ lòng mình rằng: “Niềm vui của đời người là được yên tĩnh”! Bận rộn cả ngày, khi về đến nhà thực là chẳng muốn nói gì thêm. Những lúc không có chuyện gì, thì họ tự thu mình ở một góc, cảm thấy như vậy rất tốt, với rất nhiều sự tình không còn cảm thấy hứng thú nữa, duy trì một tâm thái điềm tĩnh an nhiên.

6. Hiểu được chỗ khó của cha mẹ, muốn được ở bên cha mẹ nhiều hơn

Người phụ nữ khi còn nhỏ, cảm thấy cha mẹ không gì là không thể làm. Về sau, cảm thấy cha mẹ cũng không có gì nổi trội nếu so với bản thân mình. Nhưng về sau, khi bản thân cũng đã trở thành mẹ rồi, người ta mới biết được chuyện cơm áo gạo tiền thực sự không dễ dàng chút nào.

Nhất là khi nhìn thấy những sợi tóc bạc trên đầu cha mẹ, lòng không khỏi chua xót, cảm thấy yêu thương cha mẹ hơn bao giờ hết. Bao nhiêu ân oán trước đó ngay lập tức đều tan biến mất. Người phụ nữ sẽ hiểu và thông cảm cho cha mẹ hơn. Khi họ ngày càng hiểu cha mẹ, thì càng sợ hãi cái ngày mà cha mẹ sẽ ra đi. Lúc này, họ chỉ muốn được ở bên cha mẹ nhiều hơn. Biểu hiện như vậy kỳ thực chính là để nói rằng bản thân cũng đã già rồi, nhìn thấy cha mẹ già hơn liền có được sự đồng cảm.

7. Muốn được du ngoạn bên ngoài nhiều hơn, ở nhà lâu thường sẽ cảm thấy buồn chán

Ở đời luôn có quá nhiều chuyện không còn kịp nữa, rất nhiều người chính là đã già đi rồi, cũng không còn thời gian mà ngắm nhìn thế giới xung quanh nữa. Tuy nhiên, điều kiện cuộc sống ngày một tốt hơn, người phụ nữ sẽ muốn nhân lúc vẫn còn đi lại được thì cố gắng đi xa khám phá thế giới bên ngoài, không muốn ngày nào cũng ru rú trong nhà mãi.

“Đừng để lại quá nhiều điều khiến mình phải hối tiếc”, tốc độ bản thân trở nên già đi thường mau lẹ hơn tốc độ kiếm tiền. Người phụ nữ khi đến một độ tuổi nhất định, chính là sẽ học biết yêu quý chính mình, chịu bỏ thời gian để đi đây đi đó.

8. Dần dần trở nên hờ hững với những chuyện xã hội

Suy cho cùng, muốn để tâm thái một người phụ nữ đổi từ luôn “kinh ngạc” đến “thản nhiên chấp nhận” mọi chuyện, ắt là cần phải trải qua giày vò đau khổ của tháng năm, trải qua sự giằng xé của tâm trí. Thường thì phụ nữ đều khá yếu đuối. Khi phải đối diện với những chuyện bất hảo ngoài xã hội, họ liền cảm thấy như bị đánh trúng vào yếu huyệt, trong lòng đau đớn không thôi.

Về sau, chứng kiến nhiều rồi, mãi rồi họ cũng quen, chẳng còn thấy bận tâm đến nữa. Thấy nhiều biết rộng, từng trải của một người ngày càng phong phú, ấy cũng là dần dần trở nên già đi. Các hiện tượng xã hội bạn chứng kiến càng nhiều, kỳ thực tuổi tác của bạn cũng đang lớn dần.

Bạn còn học biết làm việc dựa theo kinh nghiệm, không còn kinh sợ khi thấy chuyện quái dị, mà có thể suy nghĩ từ nhiều góc độ khác nhau. Có một bài hát, trong đó có mấy câu ca như thế này:

Thời gian đã đi đâu mất rồi?

Ta vẫn còn chưa kịp cảm nhận những năm tháng tuổi trẻ thì đã già đi mất.

Sinh con nuôi con cả một đời, đầy trong đầu đều là tiếng cười tiếng khóc của trẻ con.

Bất chợt ngoảnh đầu nhìn lại, năm tháng tuổi trẻ nháy mắt đã qua đi…

Trên thế gian này, ai rồi cũng phải già đi nhưng hy vọng rằng bạn hãy mãi giữ lấy một trái tim lương thiện. Một trái tim lương thiện có thể khiến bạn trẻ mãi không già…

Leave a Comment