2 tổn thương tâm lý nghiêm trọng khi con bị bố mẹ so sánh với những đứa trẻ khác

todattn

Khi so sánh con cái với người khác vô tình bố mẹ đã cướp đi quyền được hạnh phúc của con, bất kể con kém cỏi hay vượt trội hơn bạn bè.

2 tổn thương tâm lý nghiêm trọng khi con bị bố mẹ so sánh với những đứa trẻ khác

Tiến sĩ tâm lý Robert Puff (Mỹ) cho biết, ngày nay con người khó tránh khỏi sự so sánh lẫn nhau khi mà mạng xã hội cho phép họ truy cập vào cuộc sống của nhau. Người trẻ so sánh với những thành tựu bạn bè đạt được, bố mẹ so sánh con mình với con của những người thân quen. Khi thấy con của bạn nhận học bổng, đạt danh hiệu, thành tích tốt, bố mẹ liền chỉ trích con cái và so sánh tại sao con mình không được như con nhà người ta, hoặc con mình giỏi hơn nhiều”.

Thực tế quá trình suy nghĩ này chỉ làm lãng phí năng lượng vì mạng xã hội chỉ là một lát cắt nhỏ trong cuộc sống. Nếu tiếp tục bạn chỉ mãi là người thua cuộc.

Khi bố mẹ liên tục so sánh mình với người khác, trẻ sẽ hiểu rằng bản thân mình kém cỏi, thiếu tự tin, thậm chí còn bị rối loạn tâm thần, dễ bị trầm cảm rất nguy hiểm.

1. Trầm cảm vì bị so sánh

2 tổn thương tâm lý nghiêm trọng khi con bị bố mẹ so sánh với những đứa trẻ khác ảnh 1

Cô Trish Summerfield một nhà giáo dục người New Zealand kể rằng, trong lớp học vượt qua trầm cảm dành riêng cho các em học sinh do cô giảng dạy có một em gái вức bối đến nỗi buông ra những lời thậm tệ dành cho bố mình, em không muốn gọi người sinh ra mình là bố nữa khi bố liên tục so sánh em với con nhà người khác.

Em luôn cảm thấy ứс сhế và suy sụp tinh thần mỗi khi nhắc đến bố. Tâm trạng em lúc nào cũng ở trong trạng thái hỗn loạn, вức bối, muốn đậρ phá, nhiều lần em còn nghĩ đến chuyện bỏ nhà ra đi. Đây là dấu hiệu em đang bị trầm cảm rất nặng.

Nguyên nhân là do bố em luôn lấy hình ảnh, thành tích học tập khủng của cô chị họ vừa “trúng” học bổng du học bên Mỹ ra so sánh và gây áp lực để em phải học tập giỏi giang như người chị ấy. Cô bé này không chịu nổi đến lúc buông ra những lời thậm tệ dành cho bố mình.

Sau khi xoa dịu tinh thần cho cô bé, tập cho bé những bài tập thiền và những công cụ để vượt qua trầm cảm như suy nghĩ tích cực, thường xuyên nói lời thươnɢ lắm và biết ơn đến người bố, một thời gian sau cô bé cảm thấy mình không còn giận bố nữa và tâm lý trở lại bình thường. Cô bé đã biết cách nói chuyện với bố về năng lực, sở trường của mỗi người khác nhau, cô bé chứng minh cho bố thấy bằng cách học thật giỏi lĩnh vực mình yêu thích từ đó người bố cũng ngộ ra được sai lầm của mình và thấu hiểu con gái nhiều hơn.

Cô Trish nhấn mạnh, trẻ em trong giai đoạn học cấp 2,3 là thời gian chúng đang вắt đầυ trưởng thành, đang muốn khẳng định cái tôi của mình và mong muốn được thừa nhận, được tôn trọng. Bố lấy hình ảnh của người này, người khác so sánh với con mình là một điều xύc phạm đến cảm xύc của con. Càng so sánh con càng mất tự tin, căm ghét, sợ hãi bố nhiều hơn.

2. Trẻ sống trong mặc cảm tự ti

2 tổn thương tâm lý nghiêm trọng khi con bị bố mẹ so sánh với những đứa trẻ khác ảnh 2

Trẻ luôn cảm thấy bản thân tồi, tệ, thiếu tự tin khi giao tiếp với bạn bè, sống khép kín, ít có những mối quan hệ, và luôn sống trong cảm giác cô đơn, đau khổ

Nhiều bố mẹ ngày nay rất kỳ cục, thích nhìn chăm chăm vào những khuyết điểm của con cái để ρhê phán, chỉ trích, nghi ngờ khả năng học tập và tốc độ phát triển của con.

Trên đời này, chẳng có ai hoàn hảo, ngay cả bản thân bố mẹ, nên thiếu sót là chuyện bình thường. Tuy nhiên, một số bố mẹ rất cầu toàn, mong muốn con phải hoàn hảo vô tình tạo áp lực rất lớn cho con, khiến con cảm thấy mất tự tin, lúc nào cũng dán nhãn bản thân mình rất kém cỏi, không có tài năng, vô dụng, trẻ trở nên mặc cảm tự ti.

Suy nghĩ này không mất đi, nó sẽ theo trẻ đến khi trưởng thành, vô hình trung tạo cho trẻ tính cách tự ti, thiếu tự tình và thường xuyên gặp khó khăn trong công việc cũng như các mối quan hệ trong cuộc sống.

Ngoài ra, trẻ thường bị bố mẹ so sánh với “con nhà người ta” rất dễ có những suy nghĩ lệch lạc trong tâm lý và nhận thức, mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái ngày càng xa cách.

Mỗi đứa trẻ là một bản thể khác nhau. Bố hãy nhìn vào những tinh hoa của con mình, giúp con phát triển. Đừng ép buộc so sánh với người khác sẽ khiến cho con bạn cả đời phải sống trong uất nghẹn đᴀu khổ, và mối quan hệ giữa bố con cũng không được tốt đẹp.

Leave a Comment