4 điều Phật dạy về lời nói khi nóng giận: Tâm tốt nhưng miệng không tốt, tài lộc cũng theo gió mà đi

todattn

Lời Phật dạy về lời nói khi nóng giận giúp ta hiểu ra rằng dẫu một người có cái tâm tốt đến đâu, nhưng không kiểm soát được những lời nói khi nóng giận của mình thì phúc đức, tài lộc cũng theo gió mà đi.

Tức giận là cơ chế phản xạ tự nhiên của con người khi đối mặt với những việc không được như ý nguyện của bản thân. Có rất nhiều cách để người ta thể hiện sự không hài lòng đó, có thể là bằng hành động, ánh mắt, nhưng đơn giản và thường thấy nhất chính là ngôn ngữ.

Lời nói ra khi đang tức giận giúp chủ thể cảm thấy nhẹ nhõm phần nào sự dồn nén bên trong con người mình, nhưng thực tế khi không có gì ngăn cản cái miệng, nó lại gây ra nhiều hậu quả hơn người ta vẫn nghĩ. Thường thấy nhất là những lời nói đó sẽ khiến đối phương tổn thương nặng nề.

Lời Phật dạy về lời nói khi nóng giận cho thấy, người có tu dưỡng, có bản lĩnh là người kiểm soát và kiềm chế được những câu chữ trong lúc giận dữ của mình. Người như vậy cũng thường thành công hơn cả bởi chế ngự nóng giận, vạn sự tốt lành.

1. Tức giận là cuộc kinh doanh lỗ lớn nhất

Theo tâm linh, Phật dạy rằng tức giận là cuộc kinh doanh lỗ nhất trên đời. Đức Phật không phân biệt cơn nóng giận xảy ra do lý do chính đáng, hợp lý hay không. Chỉ biết rằng khi nóng giận, tâm con người khó mà đủ lý trí để kiểm soát hành vi và ngôn ngữ của mình.

Khi ấy, những câu chữ sắc bén nhất, dễ gây tổn thương người nhất thường chẳng được đại não xử lý kĩ càng, cứ thế tuôn ra dễ dàng.

Lời Phật dạy về lời nói khi nóng giận rằng, phiền não sẽ đến với những người không biết từ bỏ nóng giận.

“Người khôn nói ít nghe nhiều. Lựa lời đối đáp, lựa điều hỏi han

Trước người hiền ngõ khôn ngoan. Nhường trên một bước, rộng đường dễ đi

Chuyện người, chớ nói làm chi. Chuyện mình, mình biết vậy thì mới khôn.”

2. Nổi cáu là tối kỵ của tu hành, là đốt sạch công đức của mình

Mỗi một lần nổi cáu, công đức của người đó lại giảm đi, nghiệp báo cũng tăng lên. Đấy là còn chưa nói tới những lời có tính sát thương được phát ngôn khi đang nóng giận.

Bởi vậy, nếu không sửa đổi tính xấu này, theo như lời Phật dạy về lời nói khi nóng giận, dù có niệm bao nhiêu bộ kinh, có thuyết bao nhiêu lần pháp thì cũng chẳng lĩnh ngộ được cái tinh hoa an yên nơi cửa Phật.

3. Niệm giận nổi lên, cánh cửa nghiệp báo cũng mở

Một khi tâm nảy sinh oán giận, trí tuệ sẽ đánh mất, lý trí bị che mờ. Khi đó, con người ta sẽ xử sự theo cảm tính, muốn gì nói nấy.

Điều đó không chỉ làm tổn thương mình, mà còn hữu ý hoặc vô tình gây thù kết oán với người khác. Một khi không thể hóa giải oán thù, khi nhân duyên chín muồi, báo ứng sẽ hiện ra ngay trước mắt, nghiệp báo sẽ tới rất sớm.

4. Chớ nên tâm tốt mà miệng không tốt, tu tâm mà không tu khẩu

Trong 10 cái nghiệp của con người, nghiệp từ miệng là điều dễ xảy ra nhất và cũng tạo thành nhiều nghiệp nhất. Khi đó, quả báo kiếp sau sẽ vô cùng thảm thiết.


 
Của cải dù to lớn như núi như sông, nhưng cái miệng ăn lâu ngày rồi cũng hết. Phước đức dù cực khổ gieo tạo từ nhiều đời, nhưng một khi cái miệng tạo nghiệp, chỉ biết nói những lời phê bình, chỉ trích, giận dữ, ác độc… thì phú quý có thể tiêu tan trong nháy mắt. Tâm Phật nhưng khẩu xà, khó giữ vinh hoa.
 
Lời Phật dạy về lời nói khi nóng giận rằng, cơn giận đến, phúc khí đi, đó là quy luật bất biến. Người muốn giữ phúc khí ắt phải biết khống chế cơn giận giữ mình trước.

Khi ta trút sự tức giận, bực tức, khó chịu của mình cho người khác, đặc biệt là người quan tâm tới mình thì sự việc chẳng những không khá hơn mà ngược lại, những lời nói sắc bén trong lúc thiếu suy nghĩ đó có thể làm tổn thương sâu sắc tới người yêu thương ta.

Khi chúng ta đem sự tức giận, khó chịu cho những người quan tâm mình, thì sự việc cũng chẳng khá hơn mà ngược lại, những lời sắc bén đó lại chỉ có thể làm tổn thương những người yêu thương ta mà thôi.

Có câu “cái thân làm tội cái đời, cái miệng nói lắm thành lời hại thân”. Vẫn biết cuộc sống không hề dễ dàng, nhưng ai cũng phải đối diện với những việc không vui, không được như ý khiến ta bực bội.

Tuy nhiên, cuộc sống là của chính mình, chúng ta dùng tâm thái ra sao khi đối đãi với cuộc sống thì cuộc sống cũng hoàn trả lại ta như thế.

Người thực sự thông tuệ là người sẽ không bao giờ xả cơn giận ra với người khác, càng không để những lời nói khi giận dữ của mình làm tổn thương tới người xung quanh.

Leave a Comment