Một phép màu đáng giá bao nhiêu? – Câu chuyện xúc động đầy ý nghĩa nhân văn

todattn

Updated on:

Cô bé trở về phòng ngủ của mình, kéo ra từ chỗ giấu bí mật sau tủ quần áo một chiếc hộp thủy tinh. Cô dốc hộp cho ra hết số tiền bên trong rồi cặm cụi đếm đi đếm lại, đến 3 lần vẫn chỉ một số ấy, không thể khác được.

Sau đó, cô bé cẩn thận đặt những đồng xu trở lại chiếc hộp, vặn nắp hộp và rời khỏi nhà bằng lối cửa sau.

Đi qua 6 dãy nhà nữa, cô đến một hiệu thuốc lớn. Cô bé kiên nhẫn chờ đợi người dược sĩ để mắt tới mình, nhưng lúc đó ông ấy đang rất bận. Cô bé lại xoay chân để tạo ra những tiếng cọ xát dưới sàn mà vẫn không ăn thua. Cô bé làm bộ súc họng, cố tạo ra những âm thanh rất đỗi bất lịch sự, vậy mà vẫn chẳng ai bận tâm về điều đó. Cuối cùng, cô bé lấy ra một xu trong hộp, gõ keng keng trên bàn kính của quầy thanh toán, lần này thì đã có hiệu quả.

Thấy bị làm phiền, người dược sĩ cao giọng hỏi: “Vậy cháu muốn gì?”.

“Ta đang nói chuyện với anh trai mới từ Chicago về, rất lâu rồi ta chưa gặp anh ấy đấy”, dược sĩ tiếp lời mà chẳng cần nhận được câu trả lời của cô bé từ câu hỏi trước.


mot-phep-mau-dang-gia-bao-nhieu-cau-chuyen-xuc-dong-day-nhan-van-1

“Cháu xin được nói chuyện với ông về anh trai của cháu ạ”, cô bé trả lời với giọng điệu “bị làm phiền” không kém. “Anh ấy ốm, ốm lắm… và cháu muốn mua cho anh ấy một phép màu”.

“Cháu nói gì cơ?, dược sĩ hỏi.

Cô bé tiếp tục trình bày: “Anh cháu tên là Andrew và anh ấy bị cái gì rất xấu mọc lên trong đầu ấy. Bố cháu nói là chỉ có phép màu mới cứu được anh ấy lúc này thôi. Thế bao nhiêu tiền một phép màu ạ?”.

Với giọng điệu có phần nhẹ nhàng hơn, dược sĩ trả lời: “Ở đây chúng ta không bán phép màu cô bé ạ. Ta xin lỗi không giúp gì được cho cháu cả.

“Xin hãy nghe cháu, cháu có tiền trả mà. Nếu chưa đủ, cháu sẽ lấy thêm. Cứ nói cho cháu biết một phép màu bán bao nhiêu tiền”, cô bé năn nỉ.

Anh trai của dược sĩ là một người đàn ông ăn mặc rất sang trọng. Lúc này ông ấy cúi người xuống hỏi cô bé: “Thế anh cháu cần loại phép màu nào?”.

“Cháu không biết”, cô bé trả lời, dường như sắp khóc. “Cháu chỉ biết anh ấy rất ốm và mẹ nói anh ấy cần được phẫu thuật. Nhưng bố không có đủ tiền, nên cháu muốn dùng tiền của cháu…”.

“Thế cháu có bao nhiêu?”, người đàn ông đến từ Chicago hỏi.

“1 đô la và 11 xu ạ”, cô bé trả lời rành mạch. “Và đó là tất cả số tiền cháu có, nhưng cháu sẽ kiếm thêm nếu cần”.

“Ồ, số tiền này vừa đủ cô bé ạ. 1 đô la 11 xu, đó chính xác là giá của một phép màu dành cho anh cháu đấy”.

Anh của dược sĩ một tay cầm tiền từ cô bé, tay kia nắm lấy bàn tay bé nhỏ của cô rồi nói: “Đưa ta đến chỗ cháu ở. Ta muốn xem anh của cháu thế nào và gặp bố mẹ cháu nữa. Để xem ta có loại phép màu cháu cần không”.


mot-phep-mau-dang-gia-bao-nhieu-cau-chuyen-xuc-dong-day-nhan-van-2

Thì ra, người đàn ông ăn mặc sang trọng ấy chính là một tiến sĩ, bác sĩ phẫu thuật thần kinh. Sau đó, anh trai cô bé được phẫu thuật hoàn toàn miễn phí, không lâu sau đã khỏe mạnh hơn và có thể về nhà. Bố mẹ cô bé đều rất vui, luôn miệng kể về chuỗi sự việc khiến họ có được niềm hạnh phúc ngày hôm nay.

Mẹ cô bé thì thầm với chồng: “Cuộc phẫu thuật đó quả là một phép màu. Em tự hỏi không biết nó đáng giá bao nhiêu…”.

Cô bé ngồi nghe bố mẹ nói chuyện, mỉm cười vui vẻ. Cô biết chính xác một phép màu đáng giá bao nhiêu. 1 đô la 11 xu… cộng thêm niềm tin của một đứa trẻ.​

Leave a Comment