5 “cái nghèo” cần có khi dạy con trai để chúng lớn lên khỏe mạnh, tài năng xuất chúng

todattn

“Lấy cái nghèo nuôi dưỡng con trai là câu răn dạy được các cụ truyền lại và là kim chỉ nam cho giáo dục gia đình trong những năm gần đây.

Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng áp dụng đúng điều này. Họ từ chối chi tiền cho con tham gia các khóa họa năng khiếu dù con thích vẽ, thích hát.

Họ không bao giờ mua đồ chơi cho con trai. Các cậu bé lớn lên trong sự nghèo nàn mà cha mẹ tạo ra thật sự không hạnh phúc và không thành công. Chúng bị ám ảnh bởi sự thiếu thốn nhiều hơn.

Trên thực tế, khi chúng ta nói về tiền bạc, nhiều người trong chúng ta đang nói về phẩm giá của mình. Tuy nhiên, dù khả năng có hạn thì ít nhất, bố có thể cho con trai một môi trường sống và giáo dục tương đối thoải mái trong khả năng của mình, để cháu hiểu được những vất vả khi kiếm tiền và cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống.
5-dieu-cang-ngheo-nan-cang-co-loi-trong-nuoi-day-con-trai
Không ai kmuốn con hình thành thói quen “muốn gì được nấy”, cũng không muốn cố tình gay gắt với con bằng cách khắc chữ “tội nghiệp” lên trán con. Thực ra, chúng ta đã luôn hiểu sai ý nghĩa thực sự của việc “lấy cái nghèo nuôi con trai”

Nhiều người cho rằng nuôi dạy con trai “kém” nghĩa là phải kiểm soát chi tiêu của trẻ. Đừng cho trẻ hưởng thụ quá nhiều để không làm hỏng trẻ. Cách hiểu này mang tính phiến diện,, việc nuôi dạy con trai “trong cái nghèo” thực ra là để các bậc cha mẹ bớt đi sự nuông chiều con trai. Thay vào đó, hãy để các bé có thêm kinh nghiệm và rèn luyện sức khỏe từ khi còn nhỏ để có ý chí ngoan cường.

Tóm lại, chúng ta chủ yếu có thể hiểu và nắm bắt được việc “lấy cái nghèo nuôi con trai” từ các khía cạnh sau:

1. Để cậu bé sống vất vả một chút

Đời sống vật chất sung túc khiến con dễ hư hỏng. Tuy nhiên cha mẹ rủng rỉnh hầu bao chi tiền cho việc nuôi dạy con cái là điều dễ hiểu, có thể tạo điều kiện, môi trường học tập tốt cho các em nhưng không được hưởng thụ vật chất quá xa xỉ. Hãy trao cho con những thứ cần thiết, chứ không phải những thứ con đòi và được đáp ứng ngay.
5-dieu-cang-ngheo-nan-cang-co-loi-trong-nuoi-day-con-trai
2. Để con trai trải qua thất vọng

Những bông hoa trong nhà kính không thể chống chọi được với bão. Quan niệm bảo bọc sẽ khiến con trai không có ý chí kiên cường, tâm lý kém bền bỉ, dễ đi đến cực đoan khi gặp chuyện không vừa ý, lùi bước.

Sự thất vọng sẽ khơi dậy tinh thần dũng cảm, không sợ hãi của một cậu bé và chủ động đối mặt với những khó khăn gặp phải. Bố phải để con trai mình trải qua thất bại và động viên con khắc phục, vượt qua nó.

3. Để con trai học cách sống tự lập

Nhiều sinh viên đại học không biết nấu ăn, không giặt giũ và không xếp chăn bông. Liệu một người đàn ông như vậy có thể chấp nhận những thách thức của xã hội?

Vì vậy, bố nên dạy con tự lập, làm việc nhà ngay khi chúng còn nhỏ. Nhưng bố cũng phải làm gương bằng cách tham gia việc nhà trong gia đình đấy nhé.
5-dieu-cang-ngheo-nan-cang-co-loi-trong-nuoi-day-con-trai
4. Để con trai đối mặt với sự nghiêm khắc thật sự

Con trai phải học cách mạnh mẽ. Nếu con trai làm điều gì sai, cha mẹ cần phải có những lời phê bình và trừng phạt nghiêm khắc, đừng du di.

Những đứa trẻ như vậy sau khi trải qua nhiều loại cảm xúc thì sẽ trui rèn tâm lý ít nổi loạn, sức chịu đựng vững vàng, tinh thần thép

5. Để con trai học cách chịu trách nhiệm

Trách nhiệm là “huy hiệu” trên vai đàn ông. Đàn ông hấp dẫn hơn vì họ dám chịu trách nhiệm và không trốn tránh trách nhiệm.

Vì vậy, cha mẹ nên giáo dục con trai về trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ. Con được giao nhiệm vụ và con phải thực hiện nó.

Khi con không làm tròn trách nhiệm, con phải trả giá bằng món đồ chơi ưa thích hoặc chuyến đi chơi bố đã hứa với con.

Chỉ với cách giáo dục này, các bé trai mới có thể lớn lên thành những người đàn ông khỏe mạnh, hạnh phúc và xuất chúng.

Leave a Comment