Đời người: Có 2 việc không nên nhìn, 3 điều không nên quản, 4 điều không nên cho và 5 điều không nên đợi

Thu Hang

Có người đã từng so sánh cuộc đời con người như 4 mùa của năm, nếu biết thưởng thức thì mùa nào cũng có vẻ đẹp riêng của nó. Người già như mùa đông đang dần tới, mang theo sự lôi cuốn đặc biệt khác với 3 mùa Xuân – Hạ – Thu. Hãy biết nắm giữ và thể hiện những vẻ đẹp mà “mùa Đông” lưu giữ.

Sau khi già đi, con người hãy biết tự lựa sức mình, những việc quá sức thì đừng cố, làm xong mà chẳng có kết quả gì tốt đẹp thì đừng làm. Già rồi thì phải biết buông, yên tâm về con cái mà dưỡng tâm mình, làm một người vui vẻ, khoẻ mạnh.

Đặc biệt là ghi nhớ 5 việc sau:

Thứ nhất: Việc không làm

Về già, hãy học cách làm việc vừa sức, tự lượng sức mình. Chớ làm việc vô nghĩa, không làm việc quá sức, không làm việc quá vất vả, không làm việc sau này sẽ khiến mình hối hận. Sau khi con người già đi thì phải học cách khuất phục số phận, nếu không bạn sẽ gặp nhiều rắc rối.

Thứ hai: Điều không nhìn

Ở đời, nhìn bằng hai mắt, chi bằng nhìn bằng một mắt, nhắm một mắt, mở một mắt sẽ tốt hơn. Chuyện gì cũng quá tính toán quá thông minh, ngược lại còn rước hoạ vào thân.

Đừng chỉ nghĩ cách thay đổi người khác, mỗi người đều có cách sống của riêng mình. Con cháu có phúc của con cháu, ít quản chuyện của chúng là cách tuyệt vời nhất.

Thứ ba: Việc không quản

Cho dù thế giới này thiếu đi bất kỳ ai thì trái đất vẫn cứ quay, người khác vẫn cứ sống, mặt trời vẫn chiếu sáng mỗi ngày. Thế nên hãy nhớ kỹ rằng: Hãy để tâm tới sức khoẻ của bản thân, để tâm tới niềm vui của bản thân, để tâm tới việc mình cần làm, để tâm tới bản thân mình là được rồi.

Hãy chăm sóc tốt cho sức khoẻ của mình, đừng làm phiền luỵ đến gia đình, con cháu.

Thứ 4: Điều không cho

Khi già đi, nhất định phải giữ lại riêng cho mình một chút vốn liếng. Những gì không thể chi trả thì đừng chi trả, không thể cho thì đừng cho. Cho càng ít con cháu càng hiền minh.

Thứ gì cũng đáp ứng đủ đầy, con cháu chắc chắn sẽ chẳng biết làm gì, chỉ biết “há miệng chờ sung”. Hơn nữa, chúng sẽ chỉ có thể sống một cuộc sống bình thường, thậm chí cùng khổ. Hãy để con cháu dưỡng thành thói quen tự lực cánh sinh.

Thứ năm: Không chờ đợi

Cuộc đời con người là chuỗi những ngày đợi: Đợi nghỉ hưu, đợi tiền tiết kiệm, đợi con cái trưởng thành, đợi trả tiền nhà…

Chúng ta cứ luôn chờ đợi, cuối cùng lại đợi đến khi cử hành lễ tiễn biệt của chính bản thân mình.

Đời người ai cũng phải trải qua một lần, thế nên đừng quá lao tâm, con cháu chịu chút khổ mới có thể trưởng thành. Trước sau gì thì ai cũng phải rời đi, nhưng đừng tiếc nuối, những việc muốn làm thì đừng chờ đợi. Nhất định phải sống thật tốt và hưởng thụ cuộc sống mỗi ngày.

Leave a Comment