3 biểu hiện chứng tỏ não phải của con rất phát triển, là “cao thủ học tập” trong tương lai

todattn

Updated on:

Một đứa trẻ thông minh hay không phần lớn được quyết định bởi việc phát huy chức năng não phải

Theo nghiên cứu khoa học, những nhân vật vĩ đại như Edison, Einstein, Madame Curie đều có một đặc điểm chung, đó là đều có não phải phát triển. Trong khi não trái thiên về cảm xúc, trí tưởng tượng, nhịp điệu… thì não phải thiên về tư duy logic, lập luận toán học, khả năng phân tích vấn đề. Vì vậy, để đánh giá 1 đứa trẻ thông minh, người ta sẽ quan sát xem não phải của trẻ có phát triển tốt hay không thông qua 3 đặc điểm dưới đây:

1. Thích bắt chước

“Bắt chước” là tài năng của trẻ, đồng thời cũng là biểu hiện thông minh của con. Khi trẻ thường xuyên bắt chước, chứng tỏ trí tưởng tượng của con rất phong phú. Lúc này tốt nhất cha mẹ nên hợp tác để trẻ “diễn xuất” cùng con, điều này sẽ rất có lợi trong việc học tập của trẻ trong tương lai.

Bên cạnh đó, những đứa trẻ thích hỏi tại sao và luôn đưa ra những câu hỏi kỳ cục, khó trả lời là dấu hiệu cho thấy não phải của trẻ đang phát triển và trí tưởng tượng rất phong phú.

2. Thuận tay trái

Nhiều trẻ đã quen với việc làm bằng tay trái như ăn uống, viết lách, những đứa trẻ này được mọi người xung quanh gọi là “tay trái”. Nhiều cha mẹ sẽ bắt con mình phải sửa thói quen này, nhưng thực tế đây là cách làm sai lầm. Bộ não của con người được chia thành bán cầu não trái và bán cầu não phải. Bán cầu não trái quản lý cơ thể phải; bán cầu não phải quản lý cơ thể trái. Điều này chứng tỏ rằng não phải của con phát triển hơn những bạn cùng lứa nên có thói quen thuận tay trái hơn.

Bạn phải biết rằng ba bậc thầy của thời kỳ Phục hưng như Michelangelo, Raphael và Leonardo da Vinci đều là những người thuận tay trái.

3. Trí nhớ mạnh mẽ

Đặc điểm thứ ba là trẻ có não phải có trí nhớ rất lâu, chỉ cần làm xong việc gì thì trẻ sẽ nhớ khó mà quên được. Trẻ có trí nhớ sẽ học rất nhanh, vì trẻ không cần mất quá nhiều thời gian để ghi nhớ bất cứ kiến ​​thức nào. Vì vậy, sau khi cha mẹ phát hiện ra đặc điểm trí nhớ mạnh mẽ này của con mình, hãy hợp tác và giúp trẻ trau dồi nhiều hơn.

Bạn tôi kể, con của bạn tôi năm nay 6 tuổi. Hôm qua cả gia đình ba người đang ăn cơm. Đứa trẻ đột nhiên hỏi: “Mẹ ơi, bố ném con vào thùng rác à?” Hóa ra là có chuyện như vậy, năm 3 tuổi, bố của cháu bé đi mua thùng rác nhưng khi mua về thì thấy thùng rác to quá nên nhét vừa cháu bé vào để đùa giỡn nhưng không ngờ đến năm 6 tuổi con vẫn còn nhớ ra. Đây thực sự là “bộ nhớ hình ảnh” của trẻ khi chơi đùa. Nếu con bạn có trí nhớ này ngay từ năm 3 tuổi thì xin chúc mừng, bạn đã có một em bé có não phải phát triển tốt.

Cha mẹ có thể giúp con phát triển não phải bằng cách nào?

Kể chuyện trước khi đi ngủ

Các nhà tâm lý học cho biết: Cha mẹ kể chuyện trước khi đi ngủ sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ của con, trẻ sẽ tưởng tượng ra các nhân vật, tình tiết trong truyện khi nghe, đồng thời làm giàu trí tưởng tượng của trẻ.

Nghe nhạc

Âm nhạc có thể thay đổi chuyển động não của một người, thường xuyên nghe nhạc thư giãn và nhẹ nhàng có thể kích thích sự phát triển của não phải.

Trò chơi giải đố

Theo nghiên cứu khoa học: chơi nhiều trò chơi giải đố hơn có thể phát triển não phải của trẻ. Dưới sự hướng dẫn tốt của cha mẹ, trẻ em có thể trở nên thông minh hơn khi chơi trò chơi, và cũng có thể cải thiện trí thông minh của mình.

Leave a Comment