9 điều người khôn ngoan không bao giờ làm, người dại dột lại làm như thói quen

todattn

Con người ngày nay tin rằng thành công là nguồn cội của sự tự tin, nhưng thực ra, một người không có gì trong tay cũng có thể rất tự tin. Vì sao vậy?

Một người tự tin là một người có nội tâm mạnh mẽ. Họ cũng gặp rất nhiều khó khăn, trắc trở, thậm chí là thất bại. Nhưng người tự tin với người tự ti khác biệt ở lối suy nghĩ tích cực. Họ không bị đắm chìm trong những cảm xúc tiêu cực quá lâu và biết tránh xa những thói quen xấu có thể hủy hoại con người. Ví như họ không có thói quen thao thức đêm hôm để gặm nhấm vết thương lòng hay không dám mở lòng chia sẻ với mọi người xung quanh.

Người tự tin khi đứng không tranh cãi với người khác, khi đi không tách khỏi mọi người, không hối hận trong đêm đen thăm thẳm, chẳng nguyện cầu vào buổi sớm mai. Thời gian đến cứ đến, thành công hay thất bại, nước mắt hay nụ cười đến cứ đến, đi cứ đi, không níu giữ cũng chẳng thấp thỏm bất an. Sức mạnh nội tâm và nhân cách cao đẹp đã làm nên sự tự tin trong họ.

Vì vậy, muốn trở thành người tự tin bạn hãy loại bỏ 9 thói quen tư duy tiêu cực sau:

1. Luôn nghĩ tới sự không hoàn thiện của bản thân

Bạn muốn làm tất cả mọi người hài lòng, vậy nên bạn dùng ánh mắt của hàng nghìn, hàng vạn người để soi xét bản thân và sau đó run rẩy sợ hãi, nỗ lực đáp lại mong muốn của họ. Sự tự ti suốt thời gian dài và lo nghĩ liên miên sẽ khiến bạn khó lòng cảm thấy hài lòng vì bất cứ chuyện gì. Từ đó dần dần sẽ dẫn đến chủ nghĩa hoàn mỹ cá nhân. Nếu không thể làm hài lòng tất cả mọi người thì hãy đầu tư thời gian, tâm sức của bạn một cách thông minh. Bạn cần sống vì những điều thực sự có ý nghĩa với cuộc sống của mình.

2. So sánh với người khác

Có câu rằng: Kẻ thù lớn nhất của mỗi người là chính bản thân mình, hay nói chính xác hơn là những quan niệm và suy nghĩ bất hảo cần được khắc chế và trừ bỏ.

Khi sống vì người khác, chúng ta lại thường quên rằng mỗi người đều là một tác phẩm độc nhất vô nhị của tạo hóa. Mẹ tự nhiên ban cho mỗi người con của mình những năng lực khác nhau, sở trường, sở đoản khác nhau. Nhưng nhiều người trong chúng ta lại thường so sánh mặt tệ nhất của mình với mặt tốt nhất của người khác; vì vậy mà trở nên ngưỡng mộ người khác và tự dằn vặt bản thân mình.

Đứng trước ngọn núi cao sừng sững người tự ti chưa kịp say sưa thưởng thức bầu không khí trong lành mát lạnh thì nỗi buồn đã le lói trong tim. Nghĩ tới đôi chân mềm yếu và sức người có hạn, niềm vui chưa kịp nhen nhóm đã vội vụt tắt. Họ chỉ dám quẩn quanh nơi chân núi, ngẩng đầu nhìn non cao mà thấy mình như kẻ thất bại. Người tự ti thầm nghĩ: Mình sinh ra đã chẳng bằng ai, thôi đành chấp nhận số phận vậy. Tuy nhiên, đó có phải là điều chúng ta nên làm?

Những người hay so sánh thường không hiểu câu: “Biết đủ là vui!”, nên họ có vô số điều phiền lòng về cuộc sống. Dẫu đã vất vả vượt qua trăm đắng ngàn cay, leo được lên trên đỉnh núi cao, họ cũng không kịp thưởng thức phong cảnh trải dài vô tận hút tầm mắt. Họ lại “đứng núi này trông núi nọ”, cảnh đẹp bên ngọn núi kia mới tuyệt vời làm sao. Thế nên, để làm người tự tin, cần phải loại bỏ quan niệm và cách sống này.

3. Hạ thấp bản thân trong giao tiếp

Tự hạ thấp bản thân là một trong những cách giành được nhiều sự tán dương hơn của một số người. Đây cũng là lối thoát mà những người yếu thế chuẩn bị trước cho những lỗi lầm do mình phạm phải.

Tuy nhiên điều người khác mong muốn ở chúng ta là niềm vui và những điều thú vị. Hãy tìm hiểu và đáp ứng mong muốn của họ thay vì than vãn và hạ thấp bản mình.

4. Tầm nhìn nông cạn

Khi đối mặt với khó khăn, thất bại đa phần mọi người đều cảm thấy chán nản và muốn dừng chân ngơi nghỉ. Mục tiêu chúng ta đề ra quá nhỏ bé, không đủ nâng chúng ta bay cao và bay xa.

Quá so đo tính đoán trước những được mất trước mắt và món lợi nhỏ nhoi cũng sẽ hạn chế tầm nhìn của chúng ta.

5. Chỉ tin vào bản thân mình

Tự tin nghĩa là tin vào chính mình. Tin vào năng lực, tầm nhìn và sự phán đoán của bản thân. Con người cần có một tiêu chuẩn đúng đắn để suy xét đúng sai.

Nhưng nếu chỉ tin vào bản thân mà mất niềm tin vào người khác thì lại mang đến cảm giác thiếu an toàn. Cảm giác bất an mạnh mẽ ấy sẽ dẫn đến việc không thể tin tưởng vào người khác. Vậy nên không dám để người khác cùng chung tay gánh vác, mà một mình ôm hết mọi việc nhằm dễ bề kiểm soát. Một người không thể tín nhiệm người khác vừa không được người khác thấu hiểu, lại vừa bận rộn đêm ngày. Họ luôn chìm đắm trong sự xúc động về sự vĩ đại của bản thân mình.

6. Cảm thấy lo lắng về tương lai

Cuộc sống luôn có những ẩn số khó đoán, gồm cả những điều thú vị bất ngờ và sự bất trắc không mong muốn. Con người sinh ra ắt hẳn ít nhất cũng một lần tự hỏi bản thân: “Mình là ai?”, “Mình đến thế gian này làm chi?”, “Cuộc sống của mình rồi sẽ đi đâu về đâu?”

Quá lo lắng trước những hiểm họa tiềm ẩn trong tương lai sẽ hao tổn tinh sức và bào mòn lòng tin của bạn. Nhưng lo lắng lại chẳng thể thay đổi bất cứ điều gì. Chúng ta chỉ có thể nỗ lực hết mình làm những điều tốt nhất. Còn lại ‘vạn sự tùy duyên’, ông Trời luôn có an bài khác cho bạn.

7. Tìm kiếm sự tán đồng từ người khác

Khi ở một mình chúng ta thường cảm thấy cô đơn. Vậy nên ai nấy đều ra sức giành lấy thật nhiều tràng pháo tay hơn và né tránh những lời phê bình dẫu rất nhỏ bé. Những tràng pháo tay khiến con người mê mẩn, nhưng đám đông cuối cùng cũng sẽ rời đi, bốn bề lại trở nên vắng lặng.

Người tự tin không tìm kiếm giá trị bản thân từ người khác, mà họ tìm trong sâu thẳm nội tâm mình. Dẫu sống giữa những lời tán dương hay những lời chỉ trích họ vẫn tìm thấy niềm vui. Người thực sự tự tin không chạy theo trào lưu thời thượng, họ có thể lội ngược dòng, dũng cảm tiến làm theo tiếng gọi từ trái tim mình.

8. Tiêu hao phần lớn thời gian vào những hoạt động giải trí vô bổ

Trong thời đại nhiều cám dỗ, muôn màu muôn vẻ ngày nay, chúng ta thường dành rất nhiều thời gian vào việc mua sắm và những cuộc vui thâu đêm suốt sáng. Nhưng thời gian chỉ chảy xuôi dòng, chẳng khi nào quay đầu trở lại. Mỗi người đều mang trên mình những nghĩa vụ và trách nhiệm với cuộc sống và mọi người xung quanh.

Nếu chúng ta không biết trân quý thời gian của mình và làm tốt những việc cần làm trong phận sự của chúng ta thì thời gian sẽ dắt chúng ta đi như những kẻ nô lệ. Vậy nên muốn giành được sự tự do cho cuộc sống của mình trước tiên chúng ta hãy hoàn thành tốt những điều cần làm.

9. Quá coi trọng những thất bại trong quá khứ

Chỉ vài phút trước tôi đã nghĩ xong hàng nghìn hàng vạn cách trải nghiệm ngày hôm qua thật tuyệt diệu. Dường như cách nào cũng tốt hơn cách của ngày hôm qua.

Đôi khi chúng ta thà quỳ xuống cầu xin thời gian chảy ngược dòng chứ không muốn thừa nhận sự thất bại của ngày hôm qua. Nếu có thể quay trở lại, chúng ta đều muốn rằng lần này chắc chắn sẽ không thất bại như vậy nữa.

Nhưng bạn có từng nghĩ rằng nếu thời gian có thể quay trở lại, bạn cũng sẽ chẳng có ngày mai và tương lai về sau hay không? Bởi lẽ mỗi ngày của bạn đều đang dùng để bù đắp lại những sai sót đã qua, chứ không phải tận hưởng những món quà bất ngờ và thú vị mà cuộc sống dành tặng cho bạn. May mà mọi thứ đều không quay trở lại, để bạn còn ngày hôm nay trong hiện tại và một tương lai phía trước.

Leave a Comment