Cổ nhân dạy: Đời người không nên bưng 3 loại bát, khôɴg phát 3 loại tài và khôɴg mắc 3 loại nợ

Thu Hang

Updated on:

Tục ngữ nói: “Không bưng ba loại bát, không phát ba loại tài, không mắc ba loại nợ”, chính là lời dạy dành cho người trên có mẹ già, dưới có con nhỏ. Vậy thì, đạo lý của câu tục ngữ này là gì?

Cổ nhân dạy: Người có biểu hiện sau nhất định mang mệnh phú quý - Tâm sự - Việt Giải Trí

Không bưng 3 loại bát:

1. Không bưng bát của người thân bạn bè

Người vùng quê nói bưng bát tức là ăn cơm, có cơm ăn nghĩa là có thể sống được, vì vậy bưng bát ở đây muốn nói đến sự kiếm sống, làm việc kiếm tiền. Không bưng bát của người thân bạn bè có nghĩa là khi bạn đang tìm kiếm công việc hoặc làm muốn làm ăn kinh doanh, tốt nhất không nên tìm người thân bạn bè của mình.

Bởi vì nếu là người thân bạn bè, quan hệ công việc cộng với quan hệ thân thiết, nếu như xử lý không tốt rất dễ khiến  mối quan hệ với người thân bạn bè trở nên xa cách, thậm chí là rạn nứt. Hợp tác với người thân bạn bè cần phải có một tấm lòng rộng lượng, một khuôn mẫu lớn hơn, và càng không được so đo toan tính.

Đời người: Không bưng 3 loại bát, không phát 3 loại tài và không mắc 3 loại nợ - DKN.News

2. Không bưng bát nhanh gọn lẹ

Bưng bát nhanh gọn lẹ chính là làm những chuyện mưu cầu lợi ích trong thời gian ngắn. Ví dụ, có rất nhiều người đang làm việc rất tốt, đột nhiên có người nói, có một dự án gì đó, kiếm được tiền rất nhanh, vì vậy mà người đó đã quả quyết từ chức, rồi đi đầu tư vào dự án kiếm tiền nhanh đó.

Nhưng phần lớn luôn là mất cả số vốn ban đầu. Cách kiếm tiền nhanh gọn lẹ này luôn đi kèm với rủi ro rất cao. Những lúc gặp được “cơ hội” không rõ ràng chắc chắn trong cuộc đời, bạn cần phải vượt qua được cám dỗ, phải suy nghĩ bằng lý trí.

3. Không bưng bát bỏng tay nguy hiểm

Cái gọi là bưng bát bỏng tay nguy hiểm nghĩa là vì muốn giành lấy sự thăng tiến, đạt được lợi ích mà đi làm một số chuyện có rủi ro rất cao.

Có một số người có tiêu chuẩn rất cao nhưng bản thân lại không thực hiện được những tiêu chuẩn đó, dù đã có được một vị trí nhất định trong sự nghiệp của mình nhưng vẫn chưa hài lòng. Có rất nhiều chuyện nhìn bề ngoài tưởng rằng bản thân có thể làm được, nhưng một khi bắt tay vào làm, mới biết thật ra nó khó hơn mình nghĩ rất nhiều. Cách kiếm tiền nhanh gọn lẹ luôn đi kèm với rủi ro cao.

Những lời dạy bất hủ của cổ nhân đáng để 'khắc cốt ghi tâm' - Tâm Hồn Xanh

Không phát 3 loại tài

1. Không dựa vào chức vụ để phát tài

Có một số người khi đã có được thành tựu nhất định trong một công ty hoặc một đơn vị nào đó, vì muốn kiếm thêm tiền mà lợi dụng quyền hành trong tay để làm một số chuyện không chính đáng. Tuy là có kiếm được một chút tiền, nhưng nếu như xảy ra chuyện thì cũng khiến cho sự nghiệp mà mình cố gắng phấn đấu suốt nhiều năm bị hủy trong chốc lát.

Quân tử chỉ thích tiền của kiếm bằng con đường chính đáng. Kiếm tiền một cách đường hoàng chính đáng, tuyệt đối không được chấp nhận rủi ro mà đi làm một số chuyện nguy hiểm.

2. Không phát tài vượt mức ba loại tình cảm

Không phát tài vượt mức ba loại tình cảm nghĩa là không vì làm giàu mà bỏ mặc tình cảm của người thân, bạn bè và gia đình.

Văn hóa truyền thống luôn dạy chúng ta rằng, phải hiếu kính với người nhà, phải kính trọng người thân, phải chân thành với bạn bè, ba loại tình cảm này là thứ vô cùng quý giá, bao nhiêu tiền cũng không thể sánh bằng, vì vậy không nên thông qua việc dùng cạn kiệt tình cảm họ để phát một chút tài lộc nhỏ.

Cổ nhân dạy: 6 chữ vạn năng giúp con người buông bỏ muộn phiền, ai cũng nên biết

3. Không phát tài bằng việc làm hại người khác

Phát tài bằng việc làm hại người khác chính là thông qua việc  làm gây tổn hại lợi ích của người khác để làm giàu cho bản thân.

Đừng làm những chuyện hại người lợi mình, bởi vì cuộc đời còn rất dài, lúc lên voi lúc xuống chó, nói không chừng đến một lúc nào đó bạn rơi vào trong tay của người ta thì sao? Lưới trời lồng lộng, thưa mà khó lọt.

Không mắc ba loại nợ:

1. Không mắc nợ con cái

Cho dù bạn bận rộn ra sao, sự nghiệp quan trọng như thế nào đi nữa, so với con cái thì đều không quan trọng. Trong quá trình đồng hành cùng con khôn lớn, sự vắng mặt của mỗi một thời khắc quan trọng đều là một sự hối tiếc không thể nào bù đắp được.

Vợ con, cha mẹ đều là những người quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta, không nên làm những chuyện có lỗi với họ, sự hiện diện của vợ và con cái, ơn nuôi dưỡng của cha mẹ, đều là những thứ quý giá nhất trong cuộc đời.

Làm người “ngốc ” một chút không phải thiệt thòi mà là cảnh giới trí tuệ thâm sâu - Vạn Điều Hay

2. Không mắc nợ cha mẹ

Tục ngữ nói: “Con muốn nuôi mà cha mẹ không còn”, đây là sự hối tiếc của người con vì đã không làm tròn bổn phận với cha mẹ, cũng là mắc nợ cha mẹ. Khi chúng ta bận rộn với công việc, thông thường sẽ quên đi việc hiếu kính với cha mẹ mình, mọi người đều nghĩ rằng: đợi qua thời gian bận rộn này rồi sẽ quay về nhà thăm cha mẹ, kiếm đủ tiền rồi sẽ hiếu thảo với cha mẹ.

không hay biết rằng, trong lúc bạn đang bận rộn kiếm tiền cũng chính là lúc cha mẹ bạn đang từ từ già đi. Cùng lúc đó, bạn cũng đang làm gương cho con cái bạn thấy, bạn đối xử với cha mẹ mình như thế nào, tương lai con cái của bạn cũng sẽ đối xử với bạn như thế.

Vì sao người xưa nói: 'Con dâu hiền quý hơn con gái'? - Tri Thức - Tài Nguyên

3. Không mắc nợ ân nhân

Trong cuộc đời mỗi người đều luôn có quý nhân của riêng mình, đó cũng chính là ân nhân của mình. Có một số ân nhân chính là thầy cô giáo của mình, có một số ân nhân chính là bạn bè của mình, có một số ân nhân lại chính là cấp trên của mình v…v…

Có rất nhiều cách để báo đáp ân nhân của mình,  có thể là sự trưởng thành của chính bản thân mình, cũng có thể là một lời thăm hỏi âm áp, hoặc sự quan tâm, hoặc là sự giúp đỡ…

Câu tục ngữ “không bưng ba loại bát, không phát ba loại tài, không mắc ba loại nợ” bao quát hết toàn bộ phương diện trong cuộc sống, gần như là nguyên tắc xử thế của mỗi người. Nếu như ai ai cũng có thể dựa theo nguyên tắc này để yêu cầu bản thân mình, thì chắc chắn cuộc đời của chúng ta sẽ không trở nên quá tệ.

Leave a Comment