5 lý do vì sao trẻ không vâng lời, bố mẹ phải hiểu mới mong dạy được con

todattn

Updated on:

Trẻ dù ở bất kỳ lứa tuổi nào cũng có lúc không nghe lời bố mẹ. Nguyên nhân có thể do tính cách, tâm lý của trẻ hoặc cũng có khi do cách ứng xử của người lớn.

Chắc chắn sẽ có lúc bố mẹ nổi khùng vì sự ương bướng của con. Nhưng bố mẹ đã bao giờ tìm hiểu nguyên nhân tại sao con lại có thái độ bất hợp tác chưa? Theo chuyên gia tâm lý, trẻ không vâng lời có thể đến từ những lý do sau:

1. Bản tính tò mò ở trẻ

Đứa trẻ nào cũng có sẵn bản tính tò mò và bản tính này chi phối một phần tính cách của trẻ. Khi trẻ không nghe lời bố mẹ tức là con đang muốn thử xem người lớn sẽ phản ứng thế nào khi chúng làm điều đó. Hoặc đôi khi chúng muốn tìm hiểu giới hạn mà người lớn có thể chấp nhận ở chúng.

Trí tò mò là một yếu tố kích thích năng lực sáng tạo, tư duy ở trẻ. Đặc biệt, tính tò mò của con không có giới hạn. Điều bố mẹ nên làm trong tình huống này là đối xử với con bằng tất cả sự dịu dàng và kiên nhẫn.

2. Trẻ chưa ý thức được đúng sai

Trước những yêu cầu của bố mẹ, trẻ hay trì hoãn nhưng thực ra không phải con muốn làm bố mẹ bực mình mà là con chưa ý thức việc bất hợp tác của con là sai. Hay đơn giản chỉ là con chưa có thói quen tuân theo những kỷ luật trong gia đình hoặc con đang bị thu hút vào những thứ con quan tâm hơn.

3. Trẻ muốn khẳng định bản thân

Dù ở tuổi nào thì trẻ luôn muốn chứng tỏ bản thân thông qua việc tự quyết định mọi thứ. Vì vậy, con hay nói “không” hoặc làm ngược lại với những gì được yêu cầu. Đây là hành vi cần thiết trên hành trình trưởng thành của trẻ, giúp con hình thành sự tự tin.

4. Bố mẹ ra lệnh trẻ

Trẻ con luôn đòi hỏi sự tôn trọng. Vì vậy, chúng không thích bị ra lệnh, áp đặt. Nếu muốn con nghe lời, người lớn nên tránh nói những câu ra lệnh, kiểu như: Lấy cho bố cái kéo/ Sao con còn chưa đi tắm đi…

5. Bố mẹ chưa là tấm gương tốt

Muốn con vâng lời, bố mẹ hãy là tấm gương tốt nhất của con về cách lắng nghe. Bố mẹ hãy luôn lắng nghe những người khác, trong đó có con. Nếu bố mẹ thường xuyên thờ ơ, không quan tâm đến lời con nói thì trẻ sẽ bắt chước điều này ở bố mẹ bằng cách “lơ” đi các yêu cầu của bố mẹ.

Leave a Comment