3 lý do cha mẹ nên cho con chơi cùng bạn bè càng sớm càng tốt

todattn

Trẻ kết bạn sớm càng nhận được nhiều lợi ích cho sự phát triển thể chất và tính cách.

Nhiều mẹ gặp phải chứng lo lắng quá nhiều nên cứ giữ con ở yên trong nhà, cho con tự chơi để tránh nắng mưa, té ngã. Một số mẹ lại sợ con chơi cùng bạn bè xấu nên cũng cấm cản đủ đường khi con ra ngoài chơi với bạn cùng xóm. Điều này không chỉ khiến tuổi thơ con cô đơn bất hạnh mà còn khiến con khó phát triển các kỹ năng cần thiết.

3 lý do nên cho con được chơi cùng bạn bè càng sớm càng tốt, bởi có lợi đủ đường từ tinh thần đến thể chất.

1. Phát triển kỹ năng xã hội

Chơi với bạn bè đồng trang lứa cho phép trẻ học cách điều tiết cảm xúc, trẻ chơi với bạn sẽ phát triển các kỹ năng xã hội và hình thành ý thức về bản thân. Nếu không có cơ hội chơi với bạn bè, trẻ có thể cảm thấy cô đơn và bị cô lập về mặt xã hội.

Những đứa trẻ thiếu bạn bè sẽ cảm thấy khó khăn trong các tình huống xã hội, trường học và dễ bị cô lập trong lớp học do thiếu kỹ năng xã hội, kết bạn và giao tiếp.

2. Vui vẻ, hạnh phúc

Việc trẻ được chơi với bạn bè cùng trang lứa giúp tinh thần con vui vẻ, hạnh phúc, giải phóng những năng lượng tiêu cực, giúp con phát triển tâm lý lạc quan, lành mạnh.

Bên cạnh đó, khi chơi cùng bạn bè con sẽ học được thêm nhiều điều hay và bổ ích, đồng thời được chạy nhảy, vận động thể chất, rất có lợi cho sự phát triển cơ thể.

Nếu các mẹ lo lắng con sẽ gặp tai nạn trong lúc chạy nhảy chơi đùa ngoài trời cùng bạn thì hãy dành thời gian dặn dò con những điều cần chú, những nguy hiểm cần tránh, quy định giờ về và những nơi con được chơi gần nhà là được.

3. Hạn chế sử dụng đồ điện tử

Một điều cha mẹ phải công nhận rằng chơi với bạn bè sẽ giúp trẻ hạn chế dùng điện thoại quá nhiều. Thay vì thời gian con ngồi trước màn hình vừa hại mắt vừa hại tinh thần thì việc con ra ngoài, nhìn ánh sáng tự nhiên, chạy nhảy, chơi đùa sẽ có lợi hơn nhiều.

Sự tương tác trực tiếp giữa con và các bạn sẽ tốt hơn nhiều vì đó là sự tương tác hai chiều, còn với thiết bị điện tử như điện thoại, ti vi chỉ là giao tiếp một chiều. Việc giao tiếp hai chiều sẽ giúp con cải thiện khả năng ngôn ngữ, kỹ năng đàm phán và hợp tác.

Một công đôi việc, vừa giúp mẹ tránh nỗi lo con xem điện thoại quá nhiều, vừa tăng các kỹ năng và phát triển thể chất, nên mẹ cứ cho con chơi với bạn thoải mái, đừng cản con nhé.

Leave a Comment