Khoa học chứng minh: Trẻ thuận tay trái thông minh, dễ thành nhân tài hơn trẻ thuận tay phải

todattn

Trẻ thuận tay trái có thực sự thông minh hơn trẻ thuận tay phải hay không? Đây là một trong những điều vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Trên thế giới, khá nhiều vĩ nhân kiệt xuất về nhiều lĩnh vực đều có điểm chung là thuận tay trái như Einstein, Newton, Picasso và Marie Curie,… Do đó, không ít quan điểm cho rằng người thuận tay trái thường thông minh, tài giỏi và có nhiều năng khiếu nghệ thuật hơn hẳn những người thuận tay phải. Thế nhưng điều này liệu có đúng?

Năm 1995, nhà tâm lý học tên Stanley Coren đã tiến hành một nghiên cứu và qua nhiều cuộc thử nghiệm, Coren đã khẳng định rằng người thuận tay trái thường có tư duy đa chiều tốt hơn, đặc biệt là ở nam giới. Nghiên cứu này đã được trích dẫn lại trên tờ New York Times. Thực tế cho thấy, vẫn chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào khẳng định 100% việc trẻ thuận tay trái sẽ thông minh hơn trẻ thuận tay phải vì điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh sống, môi trường, cách giáo dục,… của từng người. Nhưng đúng là trẻ thuận tay trái thường có một số lĩnh vực nổi trội hơn hẳn, và một trong số đó chính là “sự tư duy đa chiều”, nghĩa là sáng tạo thêm ý tưởng và suy nghĩ mới dựa trên một nền tảng thông tin nào đó đã có sẵn.

Ngoài nghiên cứu của Stanley Coren, tờ New York Times gần đây cũng đăng nhiều nghiên cứu khác chứng minh thêm cho việc người thuận tay trái thường có những biểu hiện đặc biệt nổi trội về lĩnh vực thông minh thị giác, nhớ lâu hơn và não bộ cũng linh hoạt hơn. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ sẽ có một sở trường và tài năng đặc biệt khác nhau, mẹ nên tôn trọng sự khác biệt này và tìm cách hỗ trợ trẻ phát triển đúng hướng thay vì cứ ép buộc hoặc cấm đoán con.

Việc trẻ thuận tay nào là do quy định của bán cầu não. Giữa hai bán cầu não trái và phải, bên nào đảm nhận nhiều chức năng hơn thì trẻ sẽ thuận tay bên đó hơn. Dù trẻ thuận tay trái được chứng minh sẽ có những lợi thế đặc biệt nhất định, nhưng điều này không có nghĩa là đứa trẻ thuận tay phải nào cũng kém thông minh hơn những đứa trẻ thuận tay trái. Do đó, mẹ tuyệt đối không nên ép con dùng tay trái, vì điều này sẽ ngăn cản sự phát triển một cách tự nhiên của trẻ và là tiền đề dẫn đến nhiều hậu quả tai hại sau này.

Bên cạnh đó, nếu thấy con đang thuận tay trái, mẹ cũng đừng vì lo lắng con “khác người” mà vội vàng bắt trẻ phải chuyển sang dùng tay phải. Trên thế giới, số lượng người thuận tay trái thường ít hơn hẳn so với những người thuận tay phải, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người thuận tay trái sẽ gặp phải nhiều rắc rối hay thua thiệt so với những người thuận tay phải. Vì thế, thay vì ép con tập sử dụng bên tay không quen, mẹ cần kiên nhẫn ở bên cạnh hướng dẫn trẻ dùng đều cả hai tay. Việc ép con chuyển qua tay không thuận một cách đột ngột có thể khiến trẻ phải gánh chịu những ảnh hưởng tâm lý vô cùng nặng nề. Cụ thể như:

– Trẻ dễ hình thành suy nghĩ thuận tay trái là khác người, không giống bình thường nên hay bị mặc cảm, tự ti, không dám thể hiện bản thân

– Nghĩ mình đang phạm phải sai lầm, mắc lỗi nặng nề nên bố mẹ mới gay gắt bắt chuyển sang dùng tay phải

– Ép trẻ chuyển tay sẽ khiến quá trình hoạt động của bán cầu não trẻ bị rối loạn, vì thế bé cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc sinh hoạt, học tập mỗi ngày

– Thực tế cho thấy việc trẻ thuận tay trái không có gì là “đi ngược” lại so với bình thường, cuộc sống của con cũng không có gì bị cản trở, vì thế việc ép trẻ chuyển tay là không cần thiết. Mẹ hãy khuyến khích con sử dụng thêm cả tay phải thay vì quát mắng, đe dọa và ép buộc con không được dùng tay trái nữa.

Leave a Comment