4 quy tắc “vàng” giúp trẻ mê đọc sách từ nhỏ, cha mẹ nào muốn con thông minh cần biết điều này

todattn

Việc nuôi dưỡng tình yêu của trẻ đối với sách là một trong những cách giúp bé khám phá thế giới, mở rộng hiểu biết và mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống.

1. Cha mẹ hãy trở thành tấm gương đọc sách cho con

Trẻ nhỏ có thói quen học và bắt chước hành vi của người lớn. Do đó, cha mẹ muốn hình thành thói quen đọc sách cho con thì trước hết bản thân phải cũng nên là một người hay đọc sách.

Đầu tiên, bạn hãy đọc sách cho con nghe. Giai đoạn này không cần phải đọc quá nhiều, chỉ cần hình thành thói quen đọc sách cho trẻ là được. Một món ăn hơi ít khiến trẻ cảm thấy thiếu và muốn ăn thêm mỗi ngày. Tương tự như vậy, việc mỗi ngày chỉ đọc một mẩu chuyện nhỏ thú vị sẽ kích thích trí tò mò của trẻ. Nó khiến con muốn đọc thêm nhiều hơn, nghe nhiều câu chuyện hấp dẫn hơn.

2. Tương tác với trẻ về sách

Khi đọc sách, cha mẹ hãy thường xuyên trao đổi với con về nội dung mà chúng đang đọc. Hãy đặt những câu hỏi đơn giản cho bé như “Con có thể tóm tắt nội dung câu chuyện vừa đọc cho mẹ nghe không?”; “Theo con nội dung câu chuyện có gì hay?”; “Theo con nhân vật này có điểm nào tốt?”…

Đó là những câu hỏi giúp trẻ phát huy tư duy, phát triển ngôn ngữ và cách diễn đạt. Trẻ sẽ hăng say diễn giải những suy nghĩ của bản thân về những gì chúng đã đọc. Thông qua việc ngày, cha mẹ có thể hiểu hơn về tính cách của trẻ.

3. Cho trẻ lựa chọn thời gian đọc

Bạn có thể quy định về thời gian đọc sách trong ngày của trẻ nhưng không nên gượng ép, biến nó thành một nhiệm vụ bắt buộc. Hãy khuyến khích, nhắc nhở trẻ về việc đọc sách và để bé tự lựa chọn thời điểm đọc và thời gian đọc phù hợp nhất với bản thân các bé.

4. Gợi ý tài liệu nên đọc cho con

Nếu trẻ cảm thấy khó khăn trong việc tìm loại sách phù hợp với sở thích, cha mẹ có thể gợi ý một số tài liệu cho con lựa chọn.

Leave a Comment