9 việc làm тưởng chừng vô нại nhưng làm нao tổn pнước вáo của đời người

Hoang Nguyen

Trong cuộc sống có 11 việc mà nhiều người đã thành thói quen, tưởng chừng vô hại nhưng lại làm tiêu hao sạch phúc báo của họ. Hãy cùng xem đó là những việc gì và tránh xa nhất có thể nhé

1. Đừng phàn nàn quá nhiều

Trong cuộc sống luôn tồn tại nhiều điều không vừa ý, khi gặp những điều không vừa ý chắc chắn sẽ than thở. Tuy nhiên, để phàn nàn về hành vi này, tốt hơn hết bạn nên bớt tâm sự với những người xung quanh. Vì có phàn nàn nên bạn cũng không thể giải quyết được tình thế khó xử, ngược lại còn dễ khiến những người xung quanh có ấn tượng về sự kém cỏi, từ đó coi thường bạn. Hơn nữa, phàn nàn trong thời gian dài cũng sẽ khiến những người xung quanh không thích bạn vì bạn làm phiền họ, vì vậy đừng than phiền quá nhiều.

2. Đừng coi trọng lợi ích của bạn quá

Không lên coi trọng lợi ích của bản thân quá, đừng coi bản thân mình như một trung tâm của mọi người. Trong cuộc sống bản thân không chỉ phải giúp đỡ mà còn phải nghĩ đến người khác. Khi họ gặp khó khăn trong cuộc sống mà bản thân bạn chỉ nhìn vào lợi ích của mình mà không để ý người xung quanh thì thật là một người ích kỷ và vị tư. Khi bạn bỏ công sức bao nhiêu nó sẽ tỉ lệ thuận với những gì bạn nhận được, bạn làm bao nhiêu sẽ nhận được bấy nhiêu.

Một số người trong công việc hay cuộc sống gia đình mà nhỏ nhoi tranh đấu với người khác những thứ mà không thuộc về mình, họ như vậy thật khổ chỉ đấu tranh coi trọng lợi ích bản thân mình. Những người như vậy người xung quanh sẽ khó hòa hợp, bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội cũng như bạn bè.

3. Đừng tự cho mình thanh cao

Trong cuộc đời này, có rất nhiều người giỏi hơn ta, xuất sắc hơn ta. Hãy duy trì lối tư duy khiêm tốn, đừng tự cho mình thanh cao.Khi người khác coi bạn là lãnh đạo, bản thân bạn chớ tự xem mình là lãnh đạo; khi người khác không xem bạn là lãnh đạo, bạn nhất định phải xem bản thân là lãnh đạo. Hãy sống theo cách riêng, chuẩn mực của mình, đừng hùa theo đám đông. Quyền lực là nhất thời, tiền bạc là những vật ngoài thân, chỉ có sức khỏe là của mình, làm người là việc lâu dài, là việc của cả đời. Người biết cúi đầu mà chấp nhận được sự góp ý của người khác mới là bậc trí nhân quân tử.

4. Đừng tùy tiện hứa suông

Lời nói một khi đã nói ra, phải được đảm bảo giữ chữ tín. Gieo hành động sẽ gặt thói quen, gieo thói quen sẽ gặt tính cách, gieo tính cách sẽ gặp vận mệnh, thói quen hình thành, tạo nên một con người.

5. Đừng ép buộc người khác

Khổng Tử từng nói: “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” (Điều gì bản thân mình không muốn, chớ làm với người khác, chớ ép người khác). Sống trên đời, không nên nghĩ đến việc ép buộc, cưỡng chế người khác, thay vào đó hãy đối xử với người bằng tấm lòng mang tên từ thiện.Cả trong lễ nghi phương Đông và phương Tây, việc tôn trọng sở thích, quan điểm của người khác đều là biểu hiện của văn hoá, của sự thanh lịch.

6. Đừng cười nhạo người khác

Làm tổn hại nhân cách của người khác có thể sẽ mang đến cho bạn sự đắc chí nhất thời nhưng sẽ để lại hậu quả lâu dài. Tổng thể của sinh mệnh là sự nương tựa, dựa dẫm vào nhau. Trên thế giới này, bất cứ thứ gì nếu muốn tồn tại đều phải dựa vào một thứ khác.Hãy học cách cảm ơn, cảm ơn sự che chở của thần linh, cảm ơn sự dưỡng dục của cha mẹ, cảm ơn sự an yên bình của xã hội, cảm ơn sự ngọt bùi của đồ ăn, cảm ơn sự ấm áp của quần áo, cảm ơn từng nhành hoa, từng sinh vật trong cuộc sống.

Thậm chí, chúng ta hãy là cảm ơn cả những lúc khó khăn mà nhờ đó, chúng ta mới trưởng thành. Không thể chỉ vì hôm nay thất người khác gặp thất bại khó khăn, mà bạn cười giễu họ, bạn đối xử với họ như thế nào là đang tự đối xử với bản thân như thế. Ngày hôm nay bạn thành công, nhưng bạn không thể biết ngày mai thất bại có thể đến với bạn.

7. Đừng tùy tiện nổi giận

Tùy tiện giận dữ không chỉ làm tổn hại đến sức khỏe mà còn làm ảnh hưởng xấu đến cảm xúc của bản thân và người khác.Con người với con người, khi sinh ra và ra đi đều như nhau.Chúng ta khi sinh không có gi, khi ra đi cũng không mang theo thứ gì. Sống với nhau, hãy cứ nhớ rằng: Lùi một bước biển rộng trời cao, nhịn một lúc trời yên biển lặng. Hãy kiềm chế cảm xúc, đừng tùy tiện bộc phát cơn thịnh nộ bởi điều này chẳng giúp giải quyết được bất cứ việc gì một cách ổn thỏa. Bình tĩnh là một trạng thái và là một biểu hiện của sự trưởng thành.

8. Đừng liên tục cắt lời người khác

Nói nhiều sẽ mắc sai sót, thà rằng cứ im lặng, bởi im lặng là vàng. Lắng nghe là một dạng trí tuệ, một dạng tu dưỡng, một sự tôn trọng và là một cách giao tiếp bằng tâm linh, nhiều khi bạn nhìn bằng ánh mắt đã hiểu được tâm ý của đối phương. Lắng nghe để thể hiện sự tôn trọng người khác, cũng là một trong những tu dưỡng đạo đức của bản thân.

9. Đừng bắt nạt người thật thà

Thông cảm và thấu hiểu cho kẻ yếu, đó là một phẩm chất tốt đẹp, là một dạng cảnh giới. Có một tâm hồn lạc quan vui vẻ mới có thể có một sức khỏe dồi dào.Con người khi đã có một tấm lòng khoan dung sẽ có thêm một phần khí chất, có khí chất, con người sẽ có thêm nhân duyên, có nhân duyên sẽ có sự nghiệp.

Phúc đức của bạn là do bạn tạo ra, không hại người mà cũng không hại mình, giữ gìn phúc khí bản thân, đừng phạm phải 17 điều trên sẽ làm tổn hại đến bạn, không chỉ mất đi vẻ đẹp thiện lương của bạn đối với người khác mà còn làm tổn hại đến chính mình.

Leave a Comment