5 hành vi sai trái ở trẻ nếu không kịp thời chỉnh đốn lớn lên sẽ trở thành người ҍạօ Ӏựϲ, dối trá, hỗn hào

Thu Hang

Nuôi con là một chặng đường dài, cần sự mềm mỏng, khôn khéo của cha mẹ. Tuy nhiên, có những hành vi ở trẻ bố mẹ cần nghiêm khắc chỉnh đốn ngay.

Tuổi thơ là giai đoạn nạy cảm của trẻ, gần như tương lai của trẻ như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào cách dạy dỗ của cha mẹ trong giai đoạn này. Bởi thế, nếu thấy con sớm có những biểu hiện sau, cha mẹ cần chỉnh đốn ngay lập tức.

5 hành vi ở trẻ không bao giờ được bỏ qua, kẻo trẻ lớn lên bạo lực, dối trá, hỗn hào - ảnh 1

1. Ngắt lời người lớn

Nếu con bạn thường xuyên ngắt lời người lớn khi đang nói chuyện thì đây là dấu hiệu rất xấu, cha mẹ phải nhắc nhở, rèn giũa lại ngay. Lý do là do chúng muốn thu hút sự chú ý về cho mình, chúng không quan tâm đến người khác. Dần dần, chúng sẽ trở nên ích kỷ, chỉ muốn mình là trung tâm vũ trụ, thói quen này khiến trẻ đi tới đâu cũng bị ghét, gây khó chịu cho người xung quanh.

Để trị, hãy giơ dấu một hoặc hai ngón tay lên, nhìn thẳng vào mặt trẻ, có nghĩa là bạn đang ra dấu rằng sẽ nói chuyện hoặc ở bên con trong một hoặc hai phút nữa. Khi con làm quen được tín hiệu này và chờ một khoảng thời gian thích hợp, hãy dừng cuộc trò chuyện và khen ngợi con.

Tuy nhiên, đó là trẻ lớn, còn với trẻ nhỏ 3, 4 tuổi, bạn cần nhanh chóng giải quyết vấn đề, vì chúng sẽ không thể chờ bạn mấy phút được.

2. Dùng vũ lực với người khác

Ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ, tầm 1-2 tuổi, trẻ đã bắt đầu cắn, cấu người khác nếu không vừa ý mình. Nếu thấy trẻ có biểu hiện như vậy, phải dạy dỗ lại ngày. Bởi sự hung hăng sẽ không hề bình thường ở một đứa trẻ nếu điều này tiếp tục duy trì đến khi 8 tuổi.

Dạy con tự vệ thế nào cho đúng khi bị bạn đánh? - Em Đẹp

Nếu con bạn có dấu hiệu này, cần nghiêm khắc kiểm điểm, hỏi rõ nguyên nhân, giải thích cho con hiểu đây là hành vi xấu, làm đau người khác nên rất đáng chê. Hãy dạy con rằng, không ai được phép làm tổn thương người khác.

3. Không nghe lời cha mẹ

Nếu con bạn thường xuyên phớt lờ những lời cha mẹ nói thì cần chỉnh đốn ngay. Bởi từ bé không rèn, khi trẻ lớn lời nói của bạn sẽ không còn chút trọng lượng nào với con nữa.

Khi bạn nói, con không quan tâm, hãy thử thu hút sự chú ý của trẻ bằng cách chạm vào vai con, hướng mặt con vào mặt mình, gọi thẳng tên con, tắt các thiết bị công nghệ… để cuộc nói chuyện chỉ có con và bạn.

Cha mẹ thông thái: Những lúc con không nghe lời bạn sẽ làm gì? - Em Đẹp

4. Trẻ phóng đại sự thật

Khi trẻ con nhỏ, vấn đề này thường không đáng kể, ví dụ, trẻ  nói rất thích ăn rau nhưng thực tế không chịu ăn một loại rau nào, những lời nói dối này không có hại, nhưng không chính xác. Khi trẻ quen dần với việc khiến bản thân trở nên tốt đẹp hơn trong mắt người khác, thích làm đẹp lòng người khác, việc nói dối trở nên tự động. Đến một lúc nào đó lời nói dối này có thể gây ra vấn đề lớn ở trường học, xã hội.

Hành vi của bé: Những vấn đề sai trái cha mẹ không nên bỏ qua | theAsianparent Vietnam

Để trị tật xấu này ở trẻ, cần xem xét tuổi của chúng. Một đứa trẻ 2-3 tuổi có thể không hoàn toàn hiểu sự khác biệt giữa không trung thực và trung thực. Còn khi trẻ tầm 4 tuổi, hãy giải thích cho con thế nào là nói dối và giúp bé hiểu tại sao việc này là xấu. Khen ngợi con bạn là trung thực và khuyến khích con nói sự thật, ngay cả khi có thể khiến con gặp rắc rối.

5. Hành vi hỗn xược

Nếu con bạn có hành vi trợn mắt, lườm bạn, đánh bạn, giọng điệu gay gắt với bạn thì cần phải trị ngay. Đây là hành động thiếu tôn trọng người khác.

Có rất nhiều cha mẹ vì chiều con mà cho rằng đấy là trẻ nghịch ngợm  một chút, không vấn đề gì, tuy nhiên, khi trẻ lớn lên, bạn sẽ không dậy con được nữa. Bạn có thể sẽ có một đứa con lớp 3 vô lễ, không thể hòa đồng với bạn, không thể kết nối với giáo viên.

Dạy trẻ lì lợm như thế nào?

Những hành vi hỗn xược này thường bắt đầu khi trẻ mẫu giáo bắt chước trẻ lớn hơn, cha mẹ cần làm cho con nhận thức được hành vi của mình. Thử nói với bé, ”Khi con lườm như thế, có phải con không thích những gì mẹ đang nói”. Cách này không phải làm cho con xấu hổ mà để cho bé thấy được biểu hiện vẻ mặt, lời nói của mình gây khó chịu cho người khác ra sao. Nếu hành vi này tiếp tục, hãy từ chối nói chuyện cho đến khi con thay đổi thái độ.

Leave a Comment