4 “khuyết điểm” của con trai khi nhỏ lớn lên lại là lợi thế, cha mẹ không cần phải quá lo lắng

Thu Hang

Không phải cứ là khuyết điểm thì phải sửa chữa, những điều lúc nhỏ tưởng chừng chưa đúng lớn lên lại giúp con trai có nhiều lợi thế, cha mẹ đừng quá lo lắng.

Sinh con thì dễ, nuôi dạy con mới khó, đặc biệt là khi một bé trai chào đời, nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bất lực khi đối mặt với sự hoạt bát, thậm chí nghịch ngợm, hiếu động của cậu bé.

Với con trai cha mẹ thường dạy dỗ nghiêm khắc hơn, có lỗi phải chỉnh đốn ngay. Nhưng trên thực tế, con trai có 4 khuyết điểm cha mẹ không cần lo lắng, vì lớn lên con sẽ có nhiều triển vọng.

1. Trẻ “nói nhiều”, cha mẹ đừng kiềm chế con

Một số trẻ có thể nói thao thao bất tuyệt khiến nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu, nghĩ rằng con mình nói quá nhiều, dễ gây phiền nhiễu, dễ mất tập trung trong giờ học. Đặc biệt, nếu con trai nói nhiều sẽ bị cho là lẻo mép, không tốt.

Nhưng trên thực tế, những đứa trẻ nói nhiều càng có khả năng giao tiếp, dễ tạo lập các mối quan hệ, càng có lợi cho tương lai. Chúng ta chỉ cần dạy trẻ kỹ năng nói đúng, dễ nghe và yêu cầu trẻ chú ý đến hoàn cảnh xung quanh khi nói.

2. Đứa trẻ cố chấp

Đứa trẻ này trong mắt cha mẹ là cố chấp nhưng trong mắt con, con đang cố gắng đạt được mục tiêu mình đưa ra, tìm tòi thứ mình muốn biết. Một số phụ huynh thấy con quá tập trung vào việc mình muốn làm, lo lắng con còi cọc, mất sức khỏe.

Tuy nhiên, những đứa trẻ này lớn lên thường hiếu động hơn, học hành đến nơi đến chốn, dễ đạt thành quả trong một số việc nhất định do một khi đề ra mục tiêu, con nhất định thực hiện cho bằng được. Cha mẹ không cần quản lý sâu, chỉ đừng để con quá sa đà là được.

3. Đứa trẻ không biết xấu hổ

Còn có loại trẻ con “da mặt dày” luôn không sợ xấu hổ, ngại ngùng và cha mẹ nhiều khi cảm thấy mất mặt vì con, ví dụ như con chủ động xin kẹo bạn, hỏi mượn bạn đồ chơi. Nhưng trên thực tế, con trai dạn dĩ, không hay xấu hổ mới tốt, khả năng chống chọi với stress cũng tương đối mạnh, có đứa con chủ động, vui vẻ như thế cha mẹ không cần quá lo lắng.

4. Bé trai thích bám bố mẹ

Bé trai thường được dạy phải tự lập từ nhỏ và ít khi được bám bố mẹ, nếu con cứ hay đòi mẹ sẽ dễ bị dạy dỗ lại. Tuy nhiên, việc con bám dính bố mẹ lại là điều tốt, bởi thể hiện trẻ con muốn gần gũi, rất yêu thương bố mẹ. Những đứa trẻ thế này sẽ có đủ cảm giác an toàn cho sự phát triển tâm lý.

Bé trai bám bố mẹ và được bố mẹ đáp lại, ở cạnh, quan tâm, khi lớn lên thường sẽ có khả năng nhận ra tiềm năng của mình, dám đối mặt với tương lai và tự tin hơn, có tầm nhìn và quan điểm tích cực hơn.

Khuyết điểm của con trai lúc nhỏ là tiềm năng thành công khi lớn lên, cha mẹ đừng kiềm chế, quản thúc con hay bắt con sửa chữa, vô tình lại làm mất cơ hội phát triển của con.

Leave a Comment