3 câu nói vô tình của cha mẹ khiến con trai ngày càng trở nên tự ti, yếu đuối

todattn

Con trai lớn lên sẽ càng yếu đuối và tự ti nếu cha mẹ thường xuyên nói 3 câu này

Quan niệm như con trai phải cứng rắn, không được sợ hãi… đã vô tình khiến con bạn dồn nén cảm xúc tiêu cực trong lòng, gây nhiều bất ổn. Trong cuộc sống hàng ngày, nếu cha mẹ thường xuyên nói 3 câu nói vô tình này sẽ khiến con trai lớn lên càng yếu đuối và tự ti.

1. ”Nhìn con người ta xem”

Đối với trẻ nhỏ, khi bị so sánh không bằng người khác sẽ mang lai tổn thương rất lớn. Thực tế như vậy nhưng nhiều gia đình vẫn có thói quen so sánh con nhà mình với con nhà người khác, vì nghĩ làm như vậy sẽ giúp trẻ phấn đấu và cố gắng. Tuy nhiên, điều này luôn mang tác dụng ngược. So sánh như vậy chỉ làm trẻ cảm thấy tư tị, cảm giác mình không bằng bạn bè cùng lứa, dẫn đến suy nghĩ mình luôn kém cỏi, dù cố gắng cũng không thể đạt được kết quả cha mẹ mong muốn. Không những thế, việc so sánh này làm trẻ suy nghĩ cha mẹ phủ nhận các nỗ lực của mình từ trước giờ, làm trẻ mất ý chí phấn đấu, ngày càng thụt lùi và kém cỏi.

2. “Mày và bố mày đều vô dụng như nhau!”

Những lúc nóng giận, các bà mẹ thường không kiềm nén được cảm xúc và buông những câu nói không kiểm soát được lên chồng và con mình như “Mày và bố mày đều vô dụng như nhau“.

Câu nói tổn thương ngày vô tình làm xấu hình ảnh của người mẹ cũng như người chồng trong mắt của con mình. Điều này là một sai lầm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, hơn thế, khi bị mắng như vậy con trai bạn khi lớn lên sẽ bị cảm giác tự ti, vô dụng và lẩn tránh cha mẹ.

3. “Là con trai thì không được khóc!”

Là cha mẹ, ai cũng muốn con mình khi trưởng thành sẽ trở nên mạnh mẽ, do vậy mỗi khi thấy con bị việc gì thì hay áp đặt “là con trai thì không được khóc”. Điều này sẽ ảnh hưởng đế sự phát triển trong tâm hồn của con trai bạn. Khóc là biểu lộ cảm xúc bên trong con người của trẻ dù là trai hay gái. Trong cuộc sống ai cũng có lúc tổn thương và yếu lòng cần phải thể hiện ra bên ngoài. Nếu trẻ từ nhỏ đã nhịn, giấu cảm xúc bên trong lâu ngày sẽ tạo cảm xúc tiêu cực, sinh ra chán nản và mệt mỏi.

Chính vì như thế hãy để trẻ có thể biểu hiện những cảm xúc tự nhiên của mình. Đừng vì mong muốn con mai sau manh mẽ hơn mà ép còn che giấu cảm xúc của mình. Không chỉ con gái, con trai cũng có quyền được khóc, điều này chỉ bộc lộ cảm xúc tự nhiên của trẻ. Khi gặp điều này, điều cần thiết là cha mẹ nên ở cạnh con an ủi, thông cảm và chia sẽ cảm xúc với trẻ. Khi được thể hiện cảm xúc, con trai khi lớn lên sẽ không cảm thấy mình tự ti nữa.

Leave a Comment