10 thói quen nếu được cha mẹ rèn ngay từ nhỏ, con lớn lên không phải sống trong nghèo khổ

Thu Hang

Updated on:

Nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein từng nói: “Giáo dục là cái còn lại, nếu người ta lỡ quên hết mọi thứ đã học ở trường”, nghĩa là giáo dục tinh thần là điều mà con người ta không thể nào quên được và để có thể hình thành nên một con người cần chú trọng nhất là thói quen.

Để con có được một cuộc sống tốt đẹp về sau mà không lo nghèo khổ, các bậc phụ huynh hãy luôn ghi nhớ dưỡng thành cho con trẻ 10 thói quen dưới đây:

1. Sạch sẽ, thơm tho chào ngày mới

Trẻ em rất dễ mất tinh thần khi bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực, từ đó gây nên những tác động xấu mà người lớn không thể hình dung hết được. Chính vì vậy, việc làm thế nào để chào đón một ngày mới là điều vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ.

Hãy giúp con tìm ra sự thoải mái trong những bộ trang phục sạch sẽ và tinh thần sảng khoái mỗi khi thức dậy. Bởi khi có được sự tự tin thì con trẻ ắt sẽ tràn trề hứng khởi và đầy ắp hy vọng bước chân ra khỏi cửa. Rồi từ đó, thành công cũng như vận may đều sẽ dễ dàng tìm đến với con hơn.

2. Nói được làm được

Giữ chữ tín là bài học căn bản nhất trong tất cả các bài học đạo đức. Và có đôi khi, người ta chẳng thể ngờ được việc giữ chữ tín lại có thể đem đến cho bản thân nhiều lợi ích đến vậy.

Một người không có được sự tin tưởng từ người khác sẽ chẳng bao giờ có chỗ đứng cao và chẳng thể thành được đại sự.

3. Tôn trọng người khác

Tôn trọng người khác là một trong những thói quen văn minh nhất của loài người.

Cha mẹ hãy dạy con cách kiên nhẫn lắng nghe người khác nói chuyện và đừng bao giờ cắt ngang lời nói của đối phương, bởi điều đó không chỉ thể hiện đạo đức mà còn làm bật lên trí tuệ của một con người. Người không biết lắng nghe sẽ không biết cách thấu hiểu và cảm thông, từ đó dẫn đến cuộc sống cô độc và đau khổ.

Giữa một đám đông, người thông minh nhất chính là người biết cách lắng nghe. Người hấp tấp chen ngang thường không nói được những điều sáng suốt, chỉ có những người yên lặng lắng nghe lời người khác từ đầu chí cuối mới có thể tổng hợp được những quan điểm hay, từ đó đưa ra được ý kiến có giá trị nhất.

Ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, một bào thai vài tháng tuổi đã biết cách lắng nghe, thế nhưng phải mất đến vài năm một đứa trẻ mới có thể nói được những câu có nghĩa. Như vậy có nghĩa là con người cần phải học nghe trước rồi tới học nói thì mới là “thuận theo tự nhiên”.

4. Làm việc theo nguyên tắc

Chúng ta sống trong một xã hội có nguyên tắc, luật lệ rõ ràng, vì vậy, chẳng có lý do gì để chúng ta hành xử bừa bãi, không theo quy tắc cả.

Nếu muốn con mình không gặp phải những rắc rối không đáng có, ngay từ khi con còn bé, cha mẹ hãy dạy con biết tìm hiểu và tuân thủ theo những quy tắc mà cả một tổ chức hay tập thể đã đặt ra.

Một người tuỳ ý thích gì làm nấy sẽ khó lòng tồn tại giữa đám đông và không được hoan nghênh như những người thông suốt mọi nguyên tắc chung.

Cách để Rèn luyện kỷ luật cho trẻ 4 tuổi: 13 Bước (kèm Ảnh)

5. Không quên trách nhiệm

Tinh thần trách nhiệm là tố chất thiết yếu mà mỗi con người đều cần gây dựng.

Một người luôn đặt trách nhiệm lên hàng đầu sẽ có động lực hoàn thành mục tiêu cao hơn, đồng thời cũng gây dựng được sự tín nhiệm và nể phục trong mắt người khác. Ngược lại, một người luôn trốn tránh trách nhiệm sẽ nhận lại những cái nhìn khinh bỉ và sự coi thường từ đám đông. Ngoài ra, người vô trách nhiệm còn dễ gây ra nhiều tổn thương cho những người xung quanh.

Trong xã hội hiện đại, làm việc tập thể đang ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn, vì vậy, trách nhiệm của mỗi người cũng càng tăng cao, bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của bản thân người đó, mà còn liên luỵ đến hàng loạt những người khác.

6. Tiết kiệm tiền của

Tiết kiệm không có nghĩa là giữ khư khư mọi của cải không chia cho bất cứ ai, hay kiếm được nhiều tiền mà ăn không dám ăn, mặc chẳng dám mặc.

Một người biết tiết kiệm là người chi tiêu đúng mực, mạnh tay chi tiền cho những thứ cần thiết chứ không mua sắm mất kiểm soát.

3 cách tiết kiệm chi tiêu không thấy lợi đâu chỉ khiến con ngày càng còi cọc, đánh mất tương lai

Tiết kiệm không chỉ thể hiện trí thông minh của con người, mà còn là một phẩm chất tốt đẹp và là một loại năng lực sinh tồn mà không phải ai cũng dễ dàng làm được.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần dạy con ngoài việc biết tiết kiệm của cải ra thì tiết kiệm điện, nước, hay năng lượng cũng gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta.

7. Rèn luyện sức khỏe

Người ta vẫn nói “có sức khoẻ là có tất cả”, bởi vì một con người khoẻ mạnh sẽ có khả năng tạo dựng được nhiều thứ và tự cải thiện được cuộc sống của mình.

Rất nhiều người đánh đổi sức khoẻ để lấy những cái lợi trước mắt, như tiền bạc, địa vị hay niềm vui. Tuy nhiên, họ không biết rằng tiền có thể mua được nhiều thứ nhưng chẳng thể vãn hồi tuổi thanh xuân hay làm tăng tuổi thọ của con người, niềm vui nhất thời cũng chẳng thể giúp họ vượt qua được những nỗi đau khi lâm bệnh.

8. Dùng xong thứ gì phải trả lại chỗ cũ

Dạy cho con thói quen dùng xong thứ gì phải trả lại chỗ cũ là điều vô cùng quan trọng và sẽ tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống sau này của con. Điều đó không chỉ có lợi cho lối tư duy có trình tự của con, mà còn giúp hình thành tinh thần trách nhiệm trong trẻ.

Sáu cách dạy trẻ tự dọn đồ chơi theo phương pháp Montessori - VnExpress

Cho dù người lớn có tốn bao công sức dạy dỗ con mình nên người mà lại quên mất thói quen cực kỳ văn minh này thì cũng đều là tốn công vô ích mà thôi.

9. Biết cảm ơn, xin lỗi đúng lúc

Đối với một người bình thường thì khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác sẽ vô cùng cảm kích hoặc thậm chí là ghi lòng tạc dạ, còn khi gây ra tai hoạ cho người ta thường sẽ cảm thấy áy náy, ân hận. Tuy nhiên, tất cả những điều này đều cần được thể hiện ra ngoài, bằng cách thông qua những lời cảm ơn, xin lỗi.

Cha mẹ thông minh là những người biết dạy con nói lời cảm ơn hay xin lỗi đúng lúc và đúng chỗ.

Lời cảm ơn được nói ra đúng lúc không chỉ giúp người ta nhìn ra đạo đức và trí thông minh của bản thân, mà còn tránh gây nên bao tiếc nuối trong lòng vì không còn cơ hội để bày tỏ nữa. Bên cạnh đó, một lời xin lỗi kịp thời ít nhiều đều có tác dụng xoa dịu căng thẳng, thậm chí nhờ thái độ thành khẩn, người ta còn có thể dễ dàng bỏ qua lỗi lầm cho người khác.

10. Làm việc có kế hoạch

Trong mắt người lớn thì kết quả rất quan trọng, nhưng cũng không thể vì thế mà quên hết tất cả quá trình làm sao để dẫn đến thành công hay thất bại được.

Ngay từ khi con còn nhỏ, hãy tạo cho con thói quen suy nghĩ đường đi nước bước cho mọi vấn đề. Đừng quên hỏi han: “Kế hoạch của con thế nào?”, bởi điều này không chỉ tạo cho trẻ phản xạ nhanh nhạy mà còn có lợi trong quá trình tạo dựng tinh thần trách nhiệm. Không những vậy, trẻ cũng sẽ dần hình thành thói quen suy nghĩ thấu đáo và dần nhận ra rằng muốn thành việc lớn thì phải bắt đầu từ những việc nhỏ trước.

Leave a Comment